Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ánh Viên không được thi vì quá giỏi: Giá như người lớn đừng ích kỷ

Thể thao Thứ Tư, 19/10/2016 13:17:00 +07:00

Kình ngư Ánh Viên không được tham dự giải bơi VĐQG 2016 chỉ vì... quá giỏi đúng là một câu chuyện buồn và đáng lẽ không được phép xuất hiện trước giải vô địch Châu Á.

Và nếu như những người có trách nhiệm biết vì cái chung và vì cả tài năng này thì những điều tưởng như là rất nhỏ đã không thành chuyện lớn.

Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn.  

Không được thi đấu vì... quá giỏi

Để chuẩn bị cho chuyến đi Nhật Bản tập huấn và thi đấu Giải vô địch Châu Á 2016, kình ngư Ánh Viên từ Mỹ trở về Việt Nam làm thủ tục giấy tờ. Đây là thời điểm diễn ra Giải bơi - lặn VĐQG, Ánh Viên đã xin tham dự để có cơ hội đảm bảo khối lượng tập luyện, kiểm tra phong độ.

Tuy nhiên, Đoàn thể thao Quân đội - đơn vị chủ quản của Ánh Viên - có quan điểm rằng, giải đấu không còn phù hợp với trình độ của Ánh Viên và để tránh cái tiếng thâu tóm huy chương, vì thành tích, cũng như vì “nhìn trước, nhìn sau” nên không đăng ký cho Viên tham dự.

Trong khi đó, HLV Đặng Anh Tuấn lên kế hoạch để học trò của mình tham dự giải này với mục đích luyện tập, được thi đấu nhiều hơn để hướng đến Giải vô địch Châu Á tại Nhật Bản.

Trước đó, đoàn Quân đội đồng ý cho Ánh Viên thi 22 nội dung (17 cá nhân và 5 tiếp sức). Thế nhưng, đoàn Quân đội lại giới hạn khi chỉ đăng ký cho Ánh Viên thi ở một số nội dung, nhiều nội dung sở trường của Ánh Viên đã bị cắt bỏ.

Lý do được đưa ra là đăng ký những nội dung phù hợp với nội dung Viên sẽ thi ở giải Châu Á 2016 sắp tới thay vì thi tất cả các nội dung.

Việc không được thi đấu theo kế hoạch có thể ảnh hưởng đến phong độ của Ánh Viên trước khi dự giải châu Á. Ảnh: Lâm Thỏa.

Việc không được thi đấu theo kế hoạch có thể ảnh hưởng đến phong độ của Ánh Viên trước khi dự giải châu Á. 

Không tìm được tiếng nói chung với đơn vị chủ quản của Ánh Viên, HLV Đặng Anh Tuấn đã đăng ký dự theo dạng kiểm tra, thử trình độ, không tính thành tích cho tuyển thủ quốc gia này trong màu áo Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM - nơi Viên vẫn tập trung ĐTQG. Ánh Viên được đăng ký thi 17 nội dung cá nhân.

Thế nhưng, đoàn Quân đội cương quyết với quyết định không đăng ký giải này và cho rằng, Ánh Viên không thể đăng ký thi đấu cho đơn vị khác, cũng như không HLV nào có quyền đăng ký cho Ánh Viên tham dự giải.

Clip: Ánh Viên thất bại tại Olympic 2016

Đúng một ngày trước khi giải khai mạc, Tổng cục Thể dục Thể thao đã đưa ra quyết định cuối cùng là Ánh Viên không được thi đấu tại Giải bơi VĐQG 2016 (diễn ra từ 17 - 22.10) với tư cách vận động viên của Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TPHCM.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Chuyện Ánh Viên không được thi đấu tại Giải bơi VĐQG 2016 xét cho cùng chẳng phải chuyện tranh chấp giữa đoàn Quân đội và Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM.

anh-vien

Tâm lý của Ánh Viên có bị ảnh hưởng sau sự cố này?

Bởi khi quyết định không cho Ánh Viên tham dự giải, đoàn Quân đội đưa ra cái lý là giải đấu này không phù hợp trình độ Ánh Viên, còn phía TP.HCM chấp nhận để Ánh Viên đăng ký cũng chẳng phải vì thành tích, bởi cô chỉ thi đấu để kiểm tra, luyện tập và thử phong độ chứ không tính huy chương.

 
Trên thế giới, không ở đâu có việc VĐV đăng ký nhiều nội dung trong khả năng lại bị giới hạn. Đây là một sự thiếu công bằng…

HLV Đặng Anh Tuấn

Việc xử lý của Tổng cục TDTT khi quyết định không cho Ánh Viên tham dự giải cũng hợp lý. Bởi đúng theo quy định thì ban tổ chức chỉ chấp nhận đơn vị chủ quản đăng ký cho VĐV tham dự giải.

Thế nhưng, chính tư tưởng của những người quản lý, chỉ nhìn nhận ở khía cạnh thành tích, cạnh tranh và quyền lợi thành tích nên việc thi đấu để chuẩn bị cho giải Châu Á của “Cô gái Vàng” môn bơi Việt Nam bỗng dưng thành to chuyện.

“Đơn vị chủ quản không đăng ký Ánh Viên thi đấu giải VĐQG 2016 và chúng tôi chấp hành. Tuy nhiên, chúng ta phải vì cái chung, định hướng phát triển VĐV bơi tốt thì họ mới không bị ức chế tâm lý. Trên thế giới, không ở đâu có việc VĐV đăng ký nhiều nội dung trong khả năng lại bị giới hạn. Đây là một sự thiếu công bằng…” - HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ.

Anh-Vien

Thành tích của Ánh Viên trước Olympic 2016

Thậm chí, có quan chức của Tổng cục TDTT còn không ủng hộ Ánh Viên tham dự giải khi cho rằng, sẽ không tốt cho phong trào bơi lội vì nếu Ánh Viên thi hết các nội dung thì các VĐV khác sẽ không có cơ hội giành HCV, khiến các địa phương cũng không muốn dự giải.

Cần phải hiểu bản chất sự việc ở đây là việc thầy trò Ánh Viên muốn được thi đấu để chuẩn bị tốt nhất cho giải Châu Á thay vì nhận huy chương. Và cũng cần phải hiểu rằng, việc tham dự giải là rất tốt cho VĐV bất kỳ giải đấu nào thay vì nghĩ giải đấu không xứng tầm.

Như HLV Đặng Anh Tuấn nói thì mong Ánh Viên trở thành VĐV chuyên nghiệp mà lại yêu cầu không dự giải vì quá giỏi là vô lý. Các đơn vị thay vì mong Ánh Viên không dự giải để có huy chương tại sao không cho các VĐV cố gắng, nỗ lực tập luyện để phấn đấu giỏi như Ánh Viên.

Ông Tuấn cũng chỉ ra rằng, VĐV nếu chỉ tập luyện mà không thi đấu thì có chục năm cũng chẳng tiến bộ được nhiều. Và cần phải nghĩ rằng, Ánh Viên tham dự giải mới là tốt cho VĐV trẻ.

Ánh Viên cũng như bao VĐV khác, để có được thành tích phải khổ luyện, thậm chí khổ luyện khắc nghiệt để có được tài năng. Thế nhưng kình ngư này bị đối xử phân biệt chỉ vì... quá giỏi. Hay nói đúng hơn, Viên bỗng dưng chịu thiệt thòi chỉ vì tư duy không giống ai của những người quản lý và cả việc những người có trách nhiệm của các bên liên quan không cùng nhìn về một hướng.

Và giá như người lớn bớt ích kỷ đi một chút để vì cái chung thì “Cô gái Vàng” của thể thao Việt Nam đã không trở thành nhân vật chính của một câu chuyện đáng tiếc, khi đang chuẩn bị cho một giải đấu tầm châu lục.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin