Ảnh, video: Mưa lũ lịch sử ở Nhật Bản, hàng chục người chết và mất tích

(VTC News) - Ít nhất 62 người chết và hàng chục người khác mất tích khi mưa lớn gây lũ tại các khu vực miền Tây và miền Trung Nhật Bản ngày 8/7.

Khu vực Hiroshima là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với nhiều vụ sạt lở đất khiến ít nhất 15 người chết, con số này được cảnh báo sẽ còn tiếp tục tăng.

Theo Japan Times, nhiều người dân thiệt mạng đã không làm theo đề nghị sơ tán của chính quyền mà ở lại nhà dù được cảnh báo. Gần 5 triệu người đã được thông báo sơ tán khi các ngôi nhà bị phá hủy còn xe cộ bị cuốn trôi trong trận mưa lũ lịch sử. 

Anh, video: Mua lu lich su o Nhat Ban, hang chuc nguoi chet va mat tich hinh anh 1

Trực thăng cứu hộ được huy động sơ tán người dân. (Ảnh: Kyodo)

Anh, video: Mua lu lich su o Nhat Ban, hang chuc nguoi chet va mat tich hinh anh 2

Người dân phải trèo lên mái nhà trong khi chờ đợi lực lượng cứu hộ. (Ảnh: Kyodo)

Kể từ khi đợt mưa lớn tại Nhật bắt đầu ngày 5/7, cơ quan dự báo thời tiết đã ghi lại được những lượng mưa kỷ lục suốt ngày 8/7, cảnh báo lũ quét, sạt lở và sét đánh. Lượng mưa ở Motoyama là 583 mm từ ngày 6-8/7.

Các cảnh báo thời tiết đặc biệt được đưa ra cho một số khu vực trên đảo Honshu. Những hình ảnh từ trực thăng cho thấy nhiều người phải trèo lên mái nhà tìm kiếm sự giúp đỡ, trong khi binh sỹ Nhật Bản được điều động cứu hộ bằng tàu thuyền.

Mưa lũ và sạt lở đất ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giải cứu. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói họ đang phải chạy đua với thời gian.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết khoảng 48.000 cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và thành viên lực lượng tự vệ Nhật Bản đang nỗ lực giải cứu và hỗ trợ người dân vùng mưa lũ. 

“Nước đang dân đến giữa tầng hai” – một người phụ nữ ở Kurashiki viết kèm theo một bức ảnh. “Bọn trẻ không thể trèo lên mái. Nhiệt độ cơ thể tôi đang xuống thấp. Mau cứu chúng tôi. Giúp chúng tôi.” – một người phụ nữ kêu cứu trên mạng xã hội. 

Theo Japan Times, đây là thảm họa mưa lũ gây chết người nhiều nhất ở Nhật Bản kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người chết do các trận sạt lở đất sau mưa ở Hiroshima.

Thời tiết cũng gây cho ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản thiệt hại nặng nề khi các nhà sản xuất phải tạm ngừng hoạt động vì mưa làm ngập và gián đoạn dây chuyền, gây nguy hiểm cho công nhân, theo Kyodo.

Anh, video: Mua lu lich su o Nhat Ban, hang chuc nguoi chet va mat tich hinh anh 3

Nước dâng ngập các biển báo trên đường. (Ảnh: Kyodo)

Anh, video: Mua lu lich su o Nhat Ban, hang chuc nguoi chet va mat tich hinh anh 4

Ít nhất 62 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích do trận mưa xối xả. (Ảnh: Kyodo)

Anh, video: Mua lu lich su o Nhat Ban, hang chuc nguoi chet va mat tich hinh anh 5

Lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian. (Ảnh: Kyodo)

Anh, video: Mua lu lich su o Nhat Ban, hang chuc nguoi chet va mat tich hinh anh 6

Giải cứu một số người mắc kẹt trong một bệnh viện ở Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Video: Mưa xối xả gây lũ ở Nhật Bản

>>> Đọc thêm: Anh cháy rừng ngày thứ 4 không dứt, 'vành đai lửa' kéo dài hàng km

 

 (Nguồn: Japan Times, ABC News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU