Ảnh, video: Đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An

(VTC News) - Từ năm 2017, cồn cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn và cho đến hiện tại đã kéo dài lên tới 3 cây số.

Thời gian qua, vùng biển Cửa Đại hình thành một đảo cát dài 3 km khiến dư luận xôn xao.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, Quảng Nam) cho hay, chính quyền địa phương cũng đang theo dõi sát sao diễn biến của hiện tượng này.

Video: Đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An (Minh Hải)

Anh, video: Dao cat dai 3 cay so noi len giua bien Hoi An hinh anh 1

 Theo ông Hùng, thực chất cồn cát này đã nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài chừng 100m. Đến thời điểm hiện tại, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m.

Anh, video: Dao cat dai 3 cay so noi len giua bien Hoi An hinh anh 2

 Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền. Từ sau Tết Nguyên đán, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi.

Anh, video: Dao cat dai 3 cay so noi len giua bien Hoi An hinh anh 3

 “Việc hình thành các doi cát ở Cửa Đại thực chất không còn lạ nhưng nguyên nhân khiến một cồn cát lớn như vậy xuất hiện ở vùng biển địa phương thì chưa thể lý giải. Ngoài cồn cát đang khiến không ít người râm ran thì ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại”, ông Hùng thông tin thêm.

Anh, video: Dao cat dai 3 cay so noi len giua bien Hoi An hinh anh 4

 Liên quan đến việc cồn cát “khủng” lộ thiên ở vùng biển Cửa Đại, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, trong tuần sau, đơn vị này sẽ thành lập đoàn công tác khảo sát thực địa. Đồng thời, tỉnh sẽ tổ chức các hội thảo nhằm tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để có phương án điều chỉnh thích hợp trong thời gian đến.

Anh, video: Dao cat dai 3 cay so noi len giua bien Hoi An hinh anh 5

Ông Ngô Tấn (Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam) cho biết hiện tượng bồi lấp, xói lở ở khu vực Cửa Đại thực chất đã kéo dài từ nhiều năm nay. “Tỉnh cũng đã tổ chức rất nhiều hội thảo để tìm hiểu nguyên nhân về vấn đề này. Cồn cát xuất hiện ở ngoài khơi Cửa Đại thời gian gần đây thực chất đã từng xuất hiện như một doi cát với kích thước nhỏ cách đây vài năm và bây giờ lớn dần”, ông Tấn nói.

Anh, video: Dao cat dai 3 cay so noi len giua bien Hoi An hinh anh 6

 Được biết, ngày 23/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN&PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An: Hiện tượng không lạ nhưng chưa thể lý giải

Đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An: Hiện tượng không lạ nhưng chưa thể lý giải

Thực chất từ năm 2017, cồn cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn và cho đến hiện tại đã kéo dài lên tới 3 cây số.
Xôn xao thông tin xuất hiện đảo cát ở biển Hội An

Xôn xao thông tin xuất hiện đảo cát ở biển Hội An

Văn phòng Chính phủ mới đây phát đi chỉ đạo của Thủ tướng về việc giao Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra thông tin phản ánh việc xuất hiện đảo cát ở biển Hội An.
THỐNG NHẤT
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU