Ảnh: Nét xinh đẹp, hiện đại của nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

Thế giớiThứ Hai, 09/12/2019 11:13:00 +07:00

Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, đưa bà trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Ngày 8/12, Sanna Marin, Bộ trưởng Giao thông Phần Lan, được chọn làm lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, đưa bà trở thành thủ tướng trẻ nhất của đất nước. Đảng của bà là đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền gồm năm đảng.

Bà Sanna Marin, 34 tuổi, cũng sẽ là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới khi nhậm chức trong những ngày tới.

nu thu tuong phan lan-2-reuters

Marin nhận được 32 phiếu bầu trong khi người về thứ hai, Antti Lindtman có 29 phiếu từ các thành viên của Hội đồng Đảng Dân chủ Xã hội. (Ảnh: Reuters)

Nổi lên như đảng lớn nhất Phần Lan trong cuộc bầu cử tháng 4, Đảng Dân chủ Xã hội có thể bổ nhiệm một trong những người của họ vào vị trí thủ tướng ở quốc gia Bắc Âu 5,5 triệu dân này.

Việc bổ nhiệm bà diễn ra sau khi ông Antti Rinne từ chức thủ tướng. Một đảng trong liên minh nói rằng họ đã mất niềm tin vào ông sau khi ông xử lý một cuộc đình công ngành bưu chính.

"Chúng tôi có rất nhiều công việc phía trước để xây dựng lại niềm tin", bà Marin nói với các phóng viên sau khi được bầu. "Tôi chưa bao giờ nghĩ về tuổi tác hay giới tính của mình, tôi nghĩ về những lý do tôi tham gia chính trị và những điều mà nhờ đó chúng tôi đã giành được sự tin tưởng của cử tri."

Bốn đảng khác trong chính phủ liên minh Phần Lan cũng do phụ nữ lãnh đạo: Liên minh cánh tả do bà Li Anderson, 32 tuổi lãnh đạo; Liên đoàn Xanh được dẫn dắt bởi bà Maria Ohisalo, 34 tuổi; Đảng Center được lãnh đạo bởi bà Katri Kulmuni, 32 tuổi; và bà Anna-Maja Henriksson, 55 tuổi, là người đứng đầu đảng Nhân dân Thụy Điển.

nu thu tuong phan lan-3-yeli

  Phần Lan dự kiến bổ nhiệm Thủ tướng mới trong những ngày tới. (Ảnh: Yle)

nu thu tuong phan lan-5-huf 4

 Là Bộ trưởng Giao thông, bà Marin từng đưa ra đề xuất giảm giờ làm xuống còn 4 ngày trong tuần. (Ảnh: Huf)

nu thu tuong phan lan-6-anadolu agengy 6

Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm phát thải từ các phương tiện giao thông. (Ảnh: Anadolu Agency)

nu thu tuong phan lan-7-yle 6

Sanna Marin sinh ra ở Helsinki vào ngày 16/11/1985. Bà sống thời thơ ấu ở Pirkkala và hiện đang sống ở thành phố Tampere gần đó cùng với chồng và cô con gái Emma (sinh năm 2018).(Ảnh: Yle)

nu thu tuong phan lan-9 8

Hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông năm 2004, Marin đã lấy bằng Thạc sĩ Khoa học Quản trị tại Đại học Tampere năm 2017. Luận văn thạc sĩ của bà, mang tên "Phần Lan, một quốc gia của các Thị trưởng," xem xét quá trình chuyên nghiệp hóa lãnh đạo chính trị tại các thành phố của Phần Lan.

nu thu tuong phan lan-10 9

Năm 2015, Marin được bầu vào Quốc hội lần đầu tiên. Ở đó, bà đã là thành viên của Ủy ban lớn, Ủy ban Pháp lý và Ủy ban Môi trường. Bà cũng là thành viên của hội đồng thành phố Tampere, chủ tịch năm 2013-2015.

nu thu tuong phan lan-11 10

Theo một khảo sát của báo lớn nhất Phần Lan Helsingin Sanomat (HS), bà Marin nhận được sự ủng hộ của 34% người trả lời, trong khi một ứng viên khác là Antti Lindtman chỉ có 12%.

nu thu tuong phan lan-8 9

HS cũng viết bà Marin là lựa chọn của cựu Thủ tướng Rinne cho một trong hai ứng viên tiềm năng. Bà có kinh nghiệm chủ tịch đảng khi làm thay cho ông Rinne thời gian ông nghỉ ốm.

nu thu tuong phan lan-13 12

Marin đã tích cực tham gia chính trị từ năm 2006.

nu thu tuong phan lan-12 12

 

nu thu tuong phan lan-14 14

 

Capture 15

 Các nữ lãnh đạo khác trong các đảng ở Phần Lan.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn