Ảnh: Vẻ đẹp kỳ ảo những hang động mới được khám phá ở Quảng Bình

Trong hơn một tháng, đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh khám phá ra 57 hang động mới ở Quảng Bình, trong đó có hang hình thành từ 5 năm triệu năm trước, dưới hồ nước.

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 1

Ngày 22/6, tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố kết quả khảo sát hang động mới ở tỉnh này, do đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh khám phá. 

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 2

Từ ngày 5/3 đến 10/4, đoàn khám phá ra 57 hang, tổng chiều dài 20.127 m. Những hang này được định vị GPS, đưa lên bản đồ hang động ở Quảng Bình. 

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 3

Lần đầu tiên, đoàn khám phá ra hang động hình thành dưới nước ở Quảng Bình. Đó là hang Hòa Hương, đặt theo tên cặp vợ chồng giúp đoàn khám phá ra. Hang hình thành ngầm dưới hồ nước, có tuổi đời khoảng 5 triệu năm, lớn nhất trong các hang hiện đã khám phá ở Quảng Bình.  

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 4

Cửa vào hang Hòa Hương, hang ngầm được đánh giá có nhiều giá trị về địa chất, khoa học và du lịch. Hiện, nước trong hang không còn.  

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 5

Hang Tiên 2 ở huyện Minh Hóa dài 2.519 m.  

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 6

 Hang Hòa Hương dài 2.876 m, hang Bom dài 1.500m, hang Dinh 1 dài 1.430 m, hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360 m, hang Cây Sanh dài 850 m…

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 7

Nhiều hang được ông Limbert đánh giá có giá trị cao cho du lịch và sẽ được đoàn để xuất với tỉnh Quảng Bình để đưa vào khai thác thời gian tới. 

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 8

Theo ông Howard Limbert, những hang động đoàn thám hiểm phần lớn chưa có dấu chân người và có một số hang vẫn chưa khảo sát hết chiều dài. Đoàn đã đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của hang  

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 9

Đoàn học hỏi kỹ năng sinh tồn từ những người bản địa, chặt cây leo và chuối rừng để tìm nước uống. Có những chuyến khảo sát, đoàn phải ở trong rừng đến 8 ngày. 

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 10

 Trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn. Tại hang Leo hố sụt sâu 133 m; hang Cây Mọc hố sâu 129 m; hang Bang là 121 m; hang Hòa Hương là 121; hang Vực Chuột là 111 m; hang Lui là 96 m; hang Nôi Đong là 93 m. Việc khám phá các hố sụt được ông Limbert nói vô cùng khó khăn và "gây sợ hãi với cả chuyên gia". 

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 11

Nhiều hang động có giá trị về cảnh quan, có thạch nhũ, trần hang, dòng chảy ngầm, bãi cát, vách đá, vòm hang…, có nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá, như: Hòa Hương, Báng, Cây Sanh, Ma Rinh, Tu Lu… Tuy nhiên, việc phát triển du lịch hang động cũng cần chú trọng đến công tác bảo tồn và hạn chế lượng khách, ông Howard Limbert khuyến cáo. Đoàn sử dụng flycam để ghi lại cảnh thám hiểm các hố sụt. Trong ảnh là hố sụt sâu 130 m nhìn từ flycam. 

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 12

Đoàn đã phát hiện ra nhiều động vật khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt. Đây là thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Trong ảnh là loài bò cạp có thân hình trong suốt ở hang Hòa Hương. 

Anh: Ve dep ky ao nhung hang dong moi duoc kham pha o Quang Binh hinh anh 13

Đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng tính từ năm 1990. Đến nay, đoàn đã khảo sát tổng cộng 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm trên 200 km. Đợt khảo sát này, đoàn còn gặp những quả bom lớn sót lại từ chiến tranh. 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.