Ảnh: Vật dụng trong thư phòng vua triều Nguyễn xa hoa cỡ nào?

(VTC News) - Những vật dụng được bài trí trong ngự thư phòng của vua triều Nguyễn đều được chế tác cầu kỳ trên những vật liệu quý như vàng, bạc, ngọc.

Hiện tại, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) còn trưng bày hàng chục cổ vật vô giá từ thời Nguyễn. Trong đó, nhiều cổ vật là đồ được bài trí trong ngự thư phòng của vua quan triều Nguyễn xưa.

Ngoài ra còn một số loại kim thư được làm từ các kim loại quý, dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước; dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích...

Qua những vật dụng hiện còn lưu giữ được, đủ thấy các vật liệu được dùng để bài trí hoặc phục vụ công việc viết lách trong thư phòng của vua triều Nguyễn xưa rất xa hoa và đều được chế tác cầu kỳ trên các vật liệu quý như vàng, bạc, ngọc....

Dưới đây là một số hình ảnh vật liệu dùng trong thư phòng của vua triều Nguyễn và các loại kim sách quý thời nhà Nguyễn hiện còn lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế:

Anh: Vat dung trong thu phong vua trieu Nguyen xa hoa co nao? hinh anh 1

Tượng rồng được làm bằng vàng và gỗ dưới niên hiệu Thiệu Trị thứ 2 (1842). Đây là bảo vật dùng để trang trí thư phòng nhà vua. (Ảnh: Nguyễn Vương) 

Anh: Vat dung trong thu phong vua trieu Nguyen xa hoa co nao? hinh anh 2

 Ống bút được chạm khắc cầu kỳ trên chất liệu bạc được làm dưới thời nhà Nguyễn (1802 - 1945). (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Vat dung trong thu phong vua trieu Nguyen xa hoa co nao? hinh anh 3

 Nghiên mực làm bằng ngọc, bạc mạ vàng niên hiệu Thiệu Trị thứ 6 (1846) thuộc bộ văn phòng tứ bảo (bút lông/ống bút, mực/nghiên mực, giấy/chặn giấy) dùng để mài mực. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Vat dung trong thu phong vua trieu Nguyen xa hoa co nao? hinh anh 4

Ấn Hoan phụng ngũ đại đồng đường nhất thống Thiệu Trị chi bảo làm bằng ngà niên hiệu Thiệu Trị thứ 6 - 7 (1846 - 1847). Vua Thiệu Trị cho làm ấn này dịp hoàng gia có thêm thành viên của thế hệ thứ 5 trong một gia đình (tính từ Thái hoàng thái hậu Thuận Thiên - Chính cung của hoàng đế Gia Long đến người cháu đời thứ 5 vừa được sinh hạ). (Ảnh: Nguyễn Vương) 

Anh: Vat dung trong thu phong vua trieu Nguyen xa hoa co nao? hinh anh 5

 Trấn chỉ làm bằng hổ phách dưới thời nhà Nguyễn (1802 - 1945). (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Vat dung trong thu phong vua trieu Nguyen xa hoa co nao? hinh anh 6
Anh: Vat dung trong thu phong vua trieu Nguyen xa hoa co nao? hinh anh 7

Kim thư là một loại thư tịch cổ đặc biệt, được làm từ các kim loại quý, dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích... Lời sách do vua hoặc các đại thần biên soạn. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Anh: Vat dung trong thu phong vua trieu Nguyen xa hoa co nao? hinh anh 8

 Hộp đựng kim sách được làm bằng bạc với những chạm khác cầu kỳ, tinh xảo. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Video: Công - tội nhà Nguyễn làm thay đổi cách dạy, học lịch sử

>>> Đọc thêm: Ảnh: Người xưa cung tiến sản vật Thanh Trà dâng vua thế nào?

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU