Ảnh: 'Vắng như chùa Bà Đanh'

(VTC News) – Trái ngược với không khí đông đúc, chen lấn trong những ngày đầu xuân ở hàng trăm ngôi đền chùa khắp cả nước, chùa Bà Đanh vẫn hết sức vắng lặng, yên tĩnh.

Chùa Bà Đanh và Núi Ngọc là cụm di tích thắng cảnh cấp quốc gia tiêu biểu của huyện Kim Bảng và tỉnh Hà Nam, thuộc địa bàn làng Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, nằm bên tả dòng sông Đáy.

Chùa có tên chữ là Bảo Sơn Tự, mang nét chung của các ngôi chùa dòng Phật giáo Đại thừa lại có nét riêng độc đáo. Điện thờ phong phú các tượng Phật, Bồ Tát, hộ pháp và các tượng của đạo giáo như Thái thượng lão quân, Nam Tào, Bắc Đẩu… Nhà Tổ thờ tổ sư phái Thiên Tông. Phủ Mẫu thờ các tượng Tam Tòa, Tứ Phủ.

Đặc biệt trong chùa có pho tượng của tín ngưỡng bản địa là Pháp Vũ (Phật bà Man Nương) đứng đầu tứ pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện.
 Trái ngược với không khí đông đúc, chen   lấn trong những ngày đầu xuân ở hàng trăm ngôi đền chùa khắp cả nước,   chùa Bà Đanh vẫn hết sức vắng lặng, yên tĩnh.

 Trái ngược với không khí đông đúc, chen lấn trong những ngày đầu xuân ở hàng trăm ngôi đền chùa khắp cả nước, chùa Bà Đanh vẫn hết sức vắng lặng, yên tĩnh.


Theo truyền thuyết của địa phương còn nói đến việc thờ nữ thần linh thiêng, giúp dân trừ lũ lụt, đem lại mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Dân làng lập chùa thờ bà trong khu rừng đầu làng ven sông Đáy, ban đầu còn đơn sơ, đến năm Vĩnh Trị đời vua Lê Hy Tông (1676 – 1680) thì xây dựng ngôi chùa mới khang trang. Dân địa phương đặt tên chùa là chùa Đức Bà làng Đanh gọi tắt là chùa Bà Đanh, tên còn tồn tại đến ngày nay.

Theo ghi chép, vị trí chùa Bà Đanh tọa lạc cối um tùm, có nhiều thú dữ không có nhà dân ở do vậy cảnh chùa càng thêm thâm nghiêm, vắng vẻ, ít người qua lại, nên mới có câu “Vắng như chùa Bà Đanh”.

Ngôi chùa là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, lưu giữ nhiều cổ vật, cổ thư quý hiếm, nhất là tượng Phật, Bồ Tát, khánh đá, đại tự, câu đối, nhang án…
Chùa Bà Đanh là một công trình kiến trúc nghệ   thuật đặc sắc, lưu giữ nhiều cổ vật, cổ thư quý hiếm, nhất là tượng   Phật, Bồ Tát, khánh đá, đại tự, câu đối, nhang án…

Chùa Bà Đanh là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, lưu giữ nhiều cổ vật, cổ thư quý hiếm, nhất là tượng Phật, Bồ Tát, khánh đá, đại tự, câu đối, nhang án…


Bên cạnh những giá trị nổi bật về tâm linh, tín ngưỡng, kiến trúc nghệ thuật, trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa Bà Đanh là một cơ sở tin cậy, một đầu mối giao thông. Sư cụ Thích Tâm Ngọ trụ trì đã vinh dự được nhận huân chương kháng chiến hạng Nhất.

Trái ngược với không khí đông đúc, chen lấn trong những ngày đầu xuân của chùa Hương, Yên Tử, Bái Đính cũng như hàng trăm ngôi đền chùa khắp cả nước, chùa Bà Đanh vẫn hết sức vắng lặng, yên tĩnh.

Theo quan sát, chỉ thỉnh thoảng mới có người vào thắp hương dâng lễ. Xung quanh chùa có nhiều cảnh quan đẹp, nhiều đôi bạn trẻ đã tìm về đây để chụp ảnh cưới. Tuy vậy, chùa Bà Đanh trong ngày đầu năm vẫn vắng tanh.

Theo thông l, ngày mồng 10 tháng 2 âm lịch, lễ hội chùa Bà Đanh mới được tổ chức.

Nguyễn Dũng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN