Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản

Thị trườngThứ Hai, 22/06/2020 16:02:53 +07:00
(VTC News) -

Ngày 22/6, Thương vụ Việt Nam tại Nhật cho biết 1 tấn vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản đã được bày bán tại các siêu thị.

 

Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản - 1

Thương vụ phối hợp với một số đầu mối nhập khẩu của Việt Nam như AEON, VIENT Corporation, Yufruit, Sunrise Farm… và đầu mối xuất khẩu của Việt Nam như công ty Red Dragon, Chánh Thu, Ameii… để xúc tiến xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật Bản trong vụ mùa 2020. Theo Thương vụ, trong năm nay khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật.

Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản - 2

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều chuyên gia nông nghiệp Nhật gặp khó khăn trong việc sang Việt Nam giám sát khâu đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng.

Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản - 3

Do đó các chuyên gia Nhật sang Việt Nam phải thực hiện cách ly hai tuần theo quy định. 

Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản - 4

Được biết từ 2014, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bắt đầu đàm phán với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) nhằm xúc tiến mở cửa thị trường Nhật cho quả vải thiều Việt Nam.

Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản - 5

Thương vụ đã thu xếp đưa đối tác Nhật về Bắc Giang tìm hiểu khả năng nhập khẩu quả vải thiều Lục Ngạn và giới thiệu công nghệ bảo quản vải tươi của Nhật Bản.

Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản - 6

Ngày 15/12/2019, sau hơn 5 năm đàm phán giữa hai bên, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam.

Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản - 7

Tuy nhiên để được xuất khẩu sang Nhật, quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Ảnh: Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật Bản - 8

Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được cơ quan chức năng công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

H.Bình
Bình luận
vtc.vn