• Zalo

Anh và EU tuyên bố đạt được thỏa thuận dự thảo Brexit

Thế giới Thứ Năm, 17/10/2019 20:28:00 +07:00

Hiện giờ, thỏa thuận này cần sự phê chuẩn của Quốc hội Anh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thông báo trên Twitter rằng, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thỏa thuận dự thảo về Brexit.

Đây là một thỏa thuận công bằng và bình đẳng cho cả EU và Vương quốc Anh. Và nó chứng tỏ cam kết của chúng tôi trong việc tìm kiếm giải pháp”, - ông Juncker cho biết.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson, trên trang Twitter của mình, cũng gọi đây là “một thỏa thuận mới tuyệt vời”. Theo ông, bây giờ thì Quốc hội Anh nên phê duyệt nó.

11

Anh và EU tuyên bố đạt được thỏa thuận dự thảo Brexit. (Ảnh: EPA-EFE)

Hồi đầu tháng 10, ông Johnson có nói rằng ông sẽ trình lên EU một kế hoạch mới liên quan đến việc rời khỏi Liên minh. Khó khăn lớn nhất trong việc tìm được sự đồng thuận giữa các bên, trong số những vấn đề khác, chính là khả năng khôi phục kiểm soát biên giới giữa Bắc Ireland (một phần của Vương quốc Anh) và Công hòa Ireland (thành viên EU).

EU và Vương quốc Anh hồi tháng 4 đã nhất trí lấy ngày 31/10 là thời hạn Brexit mới. Ông Johnson cũng nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu của ông là đưa Anh ra khỏi EU trước hạn ấn định này, bất kể có đạt được thỏa thuận với Brussels hay không. Tuy nhiên, các thành viên của Quốc hội Anh lại không đồng ý tiến hành “Brexit cứng” (nghĩa là không có thỏa thuận), và đến đầu tháng 9 đã thông qua một dự luật về vấn đề này.

Cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã diễn ra vào mùa hè năm 2016, với kết quả là có 51,9% người dân Anh ủng hộ Brexit. Ban đầu, việc nước này rời khỏi EU được lên kế hoạch vào ngày 29/3, tuy nhiên, bà Theresa May, người tiền nhiệm của ông Johnson, lại không thể có được sự phê chuẩn của Quốc hội với các điều khoản đã thỏa thuận với Brussels để rút khỏi Liên minh.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin