• Zalo

Anh và Australia phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/01/2022 19:12:51 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Anh và Australia vừa ra tuyên bố chung tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Ngày hôm nay (21/1), tại Australia đã diễn ra Đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Anh và Australia.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng của Anh và nước chủ nhà Australia đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh rằng mọi quốc gia đều có thể thực hiện các quyền của mình ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không. Các bộ trưởng tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ của hai nước đối với các hành động làm gia tăng căng thẳng, bao gồm quân sự hóa các khu vực có tranh chấp, sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển, dân quân biển và các nỗ lực cản trở các nước khác trong khu vực khai thác tài nguyên của mình.

Anh và Australia phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông - 1

Biển Đông. (Ảnh: VCG)

Các quan chức ngoại giao và quốc phòng của Anh và Australia lại một lần nữa nhấn mạnh rằng phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài liên quan đến các tranh chấp trên Biển Đông là cuối cùng và có giá trị ràng buộc các bên. Mọi quy tắc ứng xử đang được xây dựng để giải quyết các tranh chấp trong khu vực phải phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS, không làm phương hại đến quyền hoặc lợi ích của các quốc gia theo luật pháp quốc tế hoặc làm suy yếu cấu trúc khu vực bao trùm hiện có.

 

Đề cập các tuyên bố chủ quyền trên biển của Trung Quốc và việc gần đây nước này ban hành Luật Hải cảnh và Luật An toàn giao thông trên biển, các Bộ trưởng Anh và Australia cho rằng các tuyên bố chủ quyền trên biển và việc thực hiện luật pháp trong nước của Trung Quốc phải phù hợp với UNCLOS.

Trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng của Anh và Australia cũng khẳng định hai nước tiếp tục ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm và có khả năng phục hồi, trong đó quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng. Hai bên cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để đảm bảo khu vực này được củng cố bởi các quy tắc và chuẩn mực, không bị ép buộc, các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cũng tại Hội nghị ngày hôm nay, Australia tuyên bố ủng hộ kế hoạch của Anh để triển khai hai tàu tuần dương HMS Spey và HMS Tamar hiện diện lâu dài tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Việc triển khai các tàu quân sự nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng của Anh với các đối tác trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng giữa Anh và Australia là sự kiện thường niên. Hội nghị gần đây nhất được tổ chức vào năm 2018 và hội nghị lần tiếp theo sẽ được tổ chức tại Anh vào năm 2023.

 
Hữu Tiến(VOV-Australia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: