Anh tuyên bố nắm giữ tin tình báo đặc biệt trong vụ đầu độc điệp viên Nga

Thế giớiThứ Tư, 28/03/2018 19:02:00 +07:00

Quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của nhiều quốc gia được cho là xuất phát từ thông tin tình báo đặc biệt về vụ điệp viên Nga bị đầu độc được Anh chia sẻ.

Theo một quan chức cấp cao của Anh, London cung cấp cho các đồng minh những báo cáo mang thông tin nhạy cảm và kết luận của các cơ sở nghiên cứu quân sự Porton Down cũng như cách thức thu thập các thông tin này.

"Chúng tôi cung cấp những thông tin tình báo chưa từng có cho các đồng minh để có thể thuyết phục họ", quan chức này cho hay. Các thông tin này được cho là nguyên nhân dẫn tới việc hàng loạt quốc gia trục xuất các nhà ngoại giao Nga trong tuần này.

1

Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái.

Lonfon chia sẻ một cách thận trọng thông tin này với cả các nhà hoạt định chính sách chứ không chỉ riêng giới chức an ninh các nước, các bộ trưởng cũng như các quan chức cao cấp trong EU và NATO để cho thấy không có lời giải thích nào khác hợp lý hơn về trách nhiệm của Matxcơva trong vụ việc.

Tuy nhiên, không phải bất cứ quốc gia được cung cấp thông tin cũng đưa ra quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga, New Zealand là một ví dụ. Thủ tướng Jacinda Ardern nói họ không có ý định làm vậy vì không tìm thấy nhân viên tình báo Nga nào tại nước mình.

Ngày 26/3, 16 quốc gia Liên minh châu Âu EU cùng với một số quốc gia khác trong đó Mỹ, Canada, Na Uy và Ukraine trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga với lý do nghi ngờ Nga dính líu đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal tại Salisbury, Anh, dù chưa có bất cứ chúng cứ nào được đưa ra.

Trước động thái này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Nga sẽ đáp trả thích đáng, đồng thời bác bỏ các cáo buộc liên quan. Bà Zarakhora cũng khẳng định London cho tới nay vẫn chưa cung cấp cho Matxcơva thông tin về vụ đầu độc.

Video: Nga đáp trả phương Tây thế nào sau khi hàng loạt nhà ngoại giao bị trục xuất

Song Hy
Bình luận
vtc.vn