• Zalo

Ảnh: Tượng Pharaoh khổng lồ nặng gần chục tấn, niên đại 3.000 năm ở Ai Cập

Thế giới Thứ Ba, 14/03/2017 14:27:00 +07:00

Một số phần của bức tượng cao 8 m được cho là tạc vị pharaoh nổi tiếng Ramses II được các nhà khảo cổ khai quật, trong đó nửa thân trên của tượng nặng tới 8 tấn.

Các nhà khảo cổ Đức và Ai Cập vừa có 'một trong những phát hiện quan trọng nhất' khi tìm thấy bức tượng 8 m được cho là tạc pharaoh Ramses II, 'ông tổ vĩ đại' của đất nước Bắc Phi.

Pharaoh 'troi day': Can canh tuong ong to vi dai 3.000 nam cua Ai Cap hinh anh 1

Bức tượng được phát hiện hôm 7/3 tại phế tích đền vua Ramses II ở khu vực xưa kia là thành phố Heliopolis, ngày nay thuộc phía đông Cairo, Ai Cập. Các nhà khảo cổ tin rằng đây là tượng tạc vị pharaoh nổi tiếng Ramses II, người trị vì Ai Cập cách đây 3.000 năm. Trong ảnh là nửa dưới đầu đang được cẩu lên. (Ảnh: Getty)

Pharaoh 'troi day': Can canh tuong ong to vi dai 3.000 nam cua Ai Cap hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Di tích Cổ vật Ai Cập Khaled al-Anani cho biết bức tượng làm từ đá quartzit. Đây là loại đá có độ cứng lớn, chịu phong hóa tốt, cường độ chịu nén cao. (Ảnh: AP)

Pharaoh 'troi day': Can canh tuong ong to vi dai 3.000 nam cua Ai Cap hinh anh 3

Ngoài phần dưới đầu, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nửa thân tượng, vương miện và một mảnh của mắt phải. Ông Anani khẳng định đây là 'một trong những phát hiện quan trọng nhất'. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Pharaoh 'troi day': Can canh tuong ong to vi dai 3.000 nam cua Ai Cap hinh anh 4

Ngoài bức tượng 8 m, các nhà khảo cổ còn khai quật được phần trên của một bức tượng đá vôi tạc Pharaoh Seti II, cháu nội của Pharaoh Ramses II, dài khoảng 80 cm. Các chuyên gia đang nỗ lực khai quật những phần còn lại của cả 2 bức tượng trước khi phục dựng. (Ảnh: Getty)

Pharaoh 'troi day': Can canh tuong ong to vi dai 3.000 nam cua Ai Cap hinh anh 5

Nếu họ thành công và bức tượng được xác thực là Vua Ramses II, nó sẽ được đưa đến Bảo tàng lớn Ai Cập, dự kiến được khánh thành tại Giza vào năm 2018. Trong ảnh là nửa thân tượng Vua Ramses II. Ramses II hay Ramses Đại đế, trị vì từ năm 1279 đến năm 1213 trước Công nguyên, được xem là một trong những vị pharaoh vĩ đại nhất. Ông là vị vua thứ 3 vương triều thứ 19 của Ai Cập cổ đại. (Ảnh: Getty)

Pharaoh 'troi day': Can canh tuong ong to vi dai 3.000 nam cua Ai Cap hinh anh 6

Trong thời gian trị vì, Vua Ramses II từng có nhiều cuộc viễn chinh, mở rộng lãnh thổ Ai Cập đến Syria về phía đông và đến bắc Sudan về phía nam. Những người kế vị vẫn gọi ông là "ông tổ vĩ đại", "đại đế của các đại đế". Trong ảnh, các công nhân tham gia hoạt động khai quật chụp ảnh cùng tượng Ramses II. (Ảnh: Getty)

Pharaoh 'troi day': Can canh tuong ong to vi dai 3.000 nam cua Ai Cap hinh anh 7

Theo Guardian, phát hiện này có thể thúc đẩy ngành du lịch Ai Cập vốn bị ảnh hưởng từ phong trào nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi năm 2011, dù vẫn là nguồn thu ngoại tệ chính của nước này. (Ảnh: AP)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ảnh: Tượng Pharaoh khổng lồ nặng gần chục tấn, niên đại 3.000 năm ở Ai Cập" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin