Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên bị tấn công

Thế giớiThứ Năm, 15/03/2018 07:05:00 +07:00

Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau vụ tấn công hóa học cựu điệp viên Nga tại Anh mà Thủ tướng Theresa May cho rằng Matxcơva phải chịu trách nhiệm.

Theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May nhắc đến Tổng thống Putin khi vạch ra những biện pháp đáp trả Nga trước nghị viện ngày 14/3.

Bà May thông báo có thể sẽ đóng băng những tài sản của Nga cho thấy mối đe dọa an ninh, bên cạnh đó là các biện pháp đáp trả khác và hạn chế sự tham gia của Anh tại giải bóng đá World Cup sẽ tổ chức ở Nga mùa hè này.

Trước đó, Thủ tướng Anh đưa ra thời hạn là nửa đêm ngày 13/3 để Nga giải thích về chất độc thần kinh Novichok có nguồn gốc Liên Xô xuất hiện trong vụ tấn công tại Anh và cho rằng Nga đứng đằng sau vụ việc hoặc phải chịu trách nhiệm vì để mất kiểm soát chất độc thần kinh nguy hiểm.

theresa-may-1

 Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên tại Anh.

“Phản ứng của họ cho thấy họ hoàn toàn coi thường những sự việc này”, bà May nói trong tuyên bố trước nghị viện, “họ cư xử trước việc chất độc thần kinh quân đội được sử dụng ở châu Âu bằng sự mỉa mai, coi thường và thách thức",

Bà May cho biết kết luận duy nhất là Nga đứng đằng sau vụ cố ý sát hại Skripals và làm Nick Bailey, nhân viên cảnh sát bị phơi nhiễm chất độc lâm vào tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, Nga phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia, những người nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi được phát hiện bất tỉnh ngày 4/3 trên một băng ghế tại thành phố Salisbury.

Bộ Ngoại giao Nga nói Matxcơva sẽ nhanh chóng đáp trả các biện pháp được cho là thực hiện với kết luận chính trị vội vàng của Anh. “Chính phủ Anh đưa ra lựa chọn nhằm đối đầu với Nga”, bộ Ngoại giao Nga nói.

Đại sứ Nga tại Liên hợp Quốc, Vassily Nebenzia ngày 14/3 nhắc lại Nga phủ nhận có liên quan đến vụ đầu độc và kêu gọi bằng chứng. “Chúng tôi yêu cầu cung cấp bằng chứng vật chất cho cáo buộc Nga có liên quan”, Nebenzia nói tại một phiên họp Hội đồng bảo an LHQ về vụ đầu độc.

Video: Thăm nạn nhân vụ cháy London, Thủ tướng Anh bị người dân rượt đuổi

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn