Ảnh: Trai Thủ đô mình trần, tranh nhau quả cầu nặng gần 20kg

(VTC News) - Cứ mỗi độ đầu xuân, thanh niên trong làng Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) lại cởi trần thi vật cầu lấy may.

Video: Độc đáo lễ hội vật cầu làng Thúy Lĩnh

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 1

Từ mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng hàng năm, trai tráng trong làng Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam (Hà Nội) lại cùng tham gia lễ hội vật cầu cổ truyền.

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 2

Ông Lê Minh Xương - Trưởng ban tổ chức cho biết, lễ hội vật cầu truyền thống đình Thúy Lĩnh có từ lâu đời. "Theo lịch sử, đình làng Thúy Lĩnh đã có tuổi đời hơn 500 năm, khi có đình thì lễ hội vật cầu cũng xuất hiện. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại Vương, tương truyền là hiện thân của Thái tử Hoằng Chân, con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông".

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 3

Năm nay, lễ hội vật cầu làng Thúy Lĩnh có 16 đội tham dự. Từ ngày mùng 4 Tết, các đội đã bước vào tranh tài vòng loại. 8 đội xuất sắc đã được lựa chọn để tranh giải nhất, nhì, ba được tổ chức trong chiều ngày mùng 6 Tết (tức 21/2).

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 4

Mỗi trận đấu kéo dài 45 phút với bốn đội tham dự. Mỗi đội có hai người (với quyền thay người) cùng giành một quả cầu làm bằng gỗ nặng 17kg. Bằng cách nào đó, những người chơi sẽ phải tìm cách để đưa quả cầu xuống những chiếc hố nhỏ ở 4 góc sân.

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 5

Nghe qua thì tưởng đơn giản, song trò chơi này đòi hỏi không ít sức khỏe. Hơn nữa, những đội tham gia cũng phải có những chiến thuật hợp lý để tránh cho đối phương ghi điểm. Cách thường làm là một người vào tranh, người còn lại sẽ chờ sẵn trước hố của đối thủ để kịp thời ngăn cản.

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 6

Là một trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ, nhưng cũng có thời điểm máu ăn thua từ các đội nổi lên. Trong quá khứ đã có không ít cuộc va chạm nảy lửa giữa các đội tham dự.

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 7

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng vẫn là giành điểm số về cho đội nhà. Trong ảnh, một đội nhận được một tấm thẻ tượng trưng cho một điểm sau khi đưa được quả cầu vào hố của đội nhà. Theo luật, đội nào ba lần liên tiếp đưa được cầu vào hố sẽ giành chiến thắng.

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 8

Lễ hội vật cầu thu hút rất đông sự theo dõi của người dân địa phương, cũng như du khách.

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 9

Ngoài vật cầu cho người lớn, còn có cả vật cầu cho lứa thiếu nhi. Cách chơi vẫn giống nhau, nhưng điểm khác biệt nằm ở quả cầu nhẹ hơn được làm bằng cao su, thay vì gỗ.

Anh: Trai Thu do minh tran, tranh nhau qua cau nang gan 20kg hinh anh 10

Được biết, đây đang được xem là lễ hội vật cầu duy nhất tại Hà Nội. Nó cũng khác với nhiều lễ hội vật cầu khác trên cả nước ở luật chơi và cách thức chơi.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Bảo vệ nghiêm ngặt kiệu rước 'Tướng bà' 9 tuổi ở hội Gióng

VIỆT AN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.