Ảnh: Trai Pà Thẻn chân trần lao vào đống lửa nóng rực nhảy múa

Các chàng trai dân tộc Pà Thẻn như được thần Lửa tiếp thêm sức mạnh và sự dũng cảm khi chân trần lao vào đống lửa nóng hừng hực, dùng tay vục than hồng và nhảy múa.

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 1

Trong hai ngày 15-16 tháng Giêng (ngày 2-3/3 Dương lịch), huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) tổ chức lễ hội Lồng Tồng cùng Ngày hội văn hoá các dân tộc, đặc biệt trong đó có màn biểu diễn lễ nhảy lửa đặc sắc của người Pà Thẻn. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 2

Có khoảng 10.000 người dân các xã, bản trong và ngoài huyện cùng du khách thập phương đổ về vui chơi, dự lễ hội. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 3

Nhảy lửa mới được phục dựng và biểu diễn từ khoảng năm 2010, tại huyện Lâm Bình, do có một lượng người dân tộc Pà Thẻn di cư từ huyện Chiêm Hoá sang sinh sống. Một đống củi lớn được đốt đượm lửa trong khoảng 2 giờ, sau đó người đốt khéo léo giữ lại các khúc than lớn, đỏ rực không bị tàn, khi đó màn nhảy lửa mới bắt đầu. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 4

Lý Vạn Chụ năm nay 26 tuổi (xã Hồng Quang, Lâm Bình), một trong những thanh niên trẻ nhất tham gia nhảy lửa trong lễ hội, anh có 5 năm liên tiếp "quăng mình" trên đống than hồng đỏ rực. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 5

Đến sát giờ G, trong tiếng gõ đàn "gọi ma" giục giã của thầy cúng, các thanh niên trong đội nhảy lửa lần lượt giật người lên xuống liên hồi, đi vào tình trạng vô thức như bị thôi miên. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 6

Đột ngột, các thanh niên bật dậy lao vào đống lửa, dùng tay không vốc tung than hồng mà không hề sợ hãi. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 7

Những đôi chân trần đạp lên đống than lớn có sức nóng khủng khiếp, lướt đi mà không hề tỏ ra đau đớn. Mỗi người lao vào đống lửa khoảng 10-20 giây, lúc thì gật gù như kẻ say rượu, khi thì bay nhảy uốn lượn như những vũ công. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 8

Theo dân tộc Pà Thẻn, thần Lửa là vị thần có sức mạnh tối cao, đem lại sự may mắn, những chàng trai như được tiếp sức mạnh, sự dũng cảm và ý chí không hề run sợ của chính những vị thần nên mới có thể lao vào đống lửa như vậy. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 9

Lễ hội nhảy lửa của người dân tộc Pà Thẻn (Tuyên Quang - Hà Giang) thường diễn ra từ tháng 10 âm lịch cho đến hết tháng Giêng, riêng tại huyện Lâm Bình diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng hàng năm. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 10

Một "vũ công" phủ kín lửa đỏ rực khi lao qua đống than hồng trong tiếng hò reo của người dân và du khách ngồi xem xung quanh. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 11

Lễ hội nhảy lửa cũng giống như các lễ hội khác, mục đích là để tạ ơn thần linh, cầu cho mùa màng tốt tươi và ban sức mạnh, sức khoẻ, trí tuệ và sự dũng cảm cho người dân của buôn làng trong năm mới. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 12

Bất ngờ khi một số thanh niên không phải thợ nhảy (học trò của thầy cúng) cũng lao vào đống lửa, giật người, vung chân vung tay chơi đùa với than hồng nóng bỏng. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 13

Người dân chia sẻ rằng một số trai tráng đứng xem bên ngoài có duyên với thần Lửa nên bị nhập, mặc dù không được hướng dẫn, đào tạo từ thầy cúng nhưng với đôi chân trần thì chưa "người lạ" nào bị bỏng khi lao vào nhảy lửa đột ngột cả. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 14

Trong khi đó, những "thợ nhảy" chính vẫn tiếp tục lao vào vục đống than hồng cho tới khi đống lửa tàn hết. 

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 15

 Sau mỗi lần lao vào lửa, người nhảy lửa như say rượu lại bò lăn, nằm vạ vật bên lề nghỉ ngơi, để đồng đội tiếp tục lao vào.

Anh: Trai Pa Then chan tran lao vao dong lua nong ruc nhay mua hinh anh 16

Từ lúc bắt đầu lao vào đống lửa đến khi tro tàn khoảng 30 phút, nhóm thợ nhảy gần chục người đều lành lặn an toàn, không ai bị thương, bị bỏng chân tay. 

>>> Đọc thêm: Xô đổ hàng rào, giành đồ cúng lễ hội giữa đêm ở miền Tây

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU