• Zalo

Anh tố Nga hack dữ liệu vaccine COVID-19 và can thiệp bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/07/2020 21:49:00 +07:00
(VTC News) -

Anh tố Nga hỗ trợ các tin tặc nhằm đánh cắp dữ liệu vaccine COVID-19 và can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử năm 2019 của Anh.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) đưa ra thông tin hôm thứ Năm (16/7). Theo đó Anh, Mỹ, Canada tố nhóm APT29, còn được gọi là "Cosy Bear", thực hiện các vụ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu vaccine COVID-19. Anh cho rằng hoạt động của nhóm này nằm trong chương trình của các cơ quan tình báo Nga. 

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab khẳng định Anh sẽ làm việc với các đồng minh để thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, Nga không liên quan gì đến việc thực hiện bất kỳ vụ tấn công tin tặc nào vào các công ty dược phẩm và viện nghiên cứu ở Anh. Ông Peskov cũng nói rằng cáo buộc của London không kèm theo bằng chứng xác thực

Anh tố Nga hack dữ liệu vaccine COVID-19 và can thiệp bầu cử - 1

Anh tố Nga hack dữ liệu vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày 16/7, Anh cũng cho rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử năm 2019 của nước này, bằng cách mua bất hợp pháp các tài liệu nhạy cảm liên quan đến thỏa thuận thương mại tự do của Anh với Mỹ và rò rỉ chúng lên mạng.

Nga trước đó đã phải đối mặt với các cáo buộc cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở Mỹ và Pháp nhưng đều phủ nhận can thiệp đến chuyện của nước khác. 

Ông Leon Slutsky, thành viên Hạ viện Nga cho rằng các cáo buộc của Anh về việc can thiệp bầu cử sẽ làm suy yếu mối quan hệ vốn đang tồi tệ giữa hai nước. Nhà lập pháp Nga gọi những lời cáo buộc của Anh là "chống Nga vô nghĩa". "Giới lãnh đạo Anh lại một lần nữa mắc phải những sai lầm chống Nga và không chỉ làm suy yếu mối quan hệ với Matxcơva mà còn cả chính chính quyền của họ", ông nói.

Trong khi đó, giai đoạn thứ hai của một thử nghiệm vaccine COVID-19 ở Nga dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 3/8, theo người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, ông Kirill Dmitriev. Nga đang phát triển 26 loại vaccine.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !