Anh tin Iran đứng sau các cuộc tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út

(VTC News) - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út hôm 14/9.

“Anh nghĩ rằng xác suất rất cao là Iran thực hiện các cuộc tấn công vào cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út. Chúng tôi cho rằng, Iran phải có trách nhiệm với các cuộc tấn công này”, ông Boris Johnson nói với các phóng viên hôm 23/9 trên máy bay đến New York dự cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Anh tin Iran dung sau cac cuoc tan cong vao 2 co so loc dau A-rap Xe-ut hinh anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi sẽ làm việc với Mỹ và các nước đồng mình châu Âu để xây dựng giải pháp nhằm giải quyết tình hình căng thẳng ở vùng Vịnh”, ông Boris Johnson cho biết thêm.

Mỹ và Ả-rập Xê-út đổ lỗi cho Iran tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu của Riyadh hôm 14/9 bất chấp phiến quân Houthi của Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Anh cho biết thêm, tuyên bố nhận trách nhiệm của phiến quân Houthi là không thể tin được. Bởi vì, với quy mô, độ tinh vi và phạm vi của các cuộc tấn công vừa qua không phù hợp với khả năng của lực lượng phiến quân Houthi.

Khi được hỏi liệu Anh có loại trừ hành động quân sự hay không, Thủ tướng Johnson cho biết Anh sẽ theo dõi sát sao đề xuất của Mỹ để có những hành động cần thiết giúp bảo vệ Ả-rập Xê-út.

“Rõ ràng, nếu chúng tôi được yêu cầu bởi Ả-rập Xê-út hoặc Mỹ để có vai trò lớn hơn trong vấn đề này thì Anh sẽ xem xét để đưa ra giải pháp tốt nhất”, Thủ tướng Anh nói.

Ông Boris Johnson cho biết sẽ thảo luận về các hành động của Iran trong khu vực với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp của Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran nhưng hành động khi cần thiết

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran nhưng hành động khi cần thiết

Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran và việc đưa thêm quân đến đến Vùng Vịnh là để "răn đe và phòng thủ", Ngoại trưởng Pompeo cho biết hôm 22/9.
 
Ngoại trưởng Iran ra điều kiện đàm phán thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ

Ngoại trưởng Iran ra điều kiện đàm phán thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ

Ngoại trưởng Javad Zarif cho biết, Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân lâu dài nhưng phải có sự tham gia của các bên ký kết thỏa thuận 2015.

 (Nguồn: Reuters)

Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU