• Zalo

Anh tìm ra thuốc điều trị COVID-19

Bệnh và thuốcThứ Hai, 27/07/2020 11:30:21 +07:00

Sau nhiều thử nghiệm lâm sàng, một nhóm các nhà khoa học Anh tìm ra phương thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vừa rẻ tiền, vừa hiệu quả.

Chương trình thử nghiệm thuốc này có sự tham gia của hơn 3.000 bác sĩ và y tá làm việc với 12.000 bệnh nhân COVID-19 tại 176 bệnh viện trên khắp nước Anh.

Họ đã tìm ra một loại thuốc điều trị rẻ tiền, sẵn có và hiệu quả có thể cứu được sinh mạng của rất nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng.

Công trình nghiên cứu này được ca ngợi là có thể cứu thế giới.

Anh tìm ra thuốc điều trị COVID-19 - 1

Thuốc dexamethasone được cho là điều trị hiệu quả COVID-19.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu này là giáo sư Martin Landray của Đại học Oxford và Peter Horby, Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là người từng tham gia vào các cuộc thử nghiệm thuốc trị điều trị COVID-19 ở Vũ Hán hồi năm ngoái khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Sau khi kết hợp điều trị hai loại thuốc kháng HIV là lopinavir và ritonavir không thành công như mong đợi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra dexamethasone, loại thuốc rẻ tiền được dùng để điều trị kháng viêm và viêm khớp lại rất hiệu quả trong điều trị COVID-19.

Giáo sư Landray cho biết, thuốc này có giá 5 bảng Anh và có sẵn tại các hiệu thuốc nhưng kết quả của nó thật bất ngờ. Tỉ lệ thiệt mạng vì COVID-19 đã giảm xuống 1/3 sau khi cho sử dụng thuốc này.

Hiện nay dexamethasone được bổ sung vào các hướng dẫn lâm sàng trong điều trị các bệnh nhân của COVID-19 tại các bệnh viện khắp thế giới, trong khi đó thuốc điều trị HIV lopinavir, ritonavir và thuốc điều trị sốt rét mà tổng thống Mỹ Donald Trump từng ca ngợi hydroxychloroqine đều bị loại bỏ.

Hiện nay các nhà khoa học đang tiếp tục thử nghiệm các loại thuốc điều trị COVID-19 tập trung vào 1 loại thuốc kháng sinh azithromycin, kháng thể tocilizumab và huyết tương được lấy từ những người đã từng bị mắc COVID-19.

Video: Mỹ dự báo thời điểm có thuốc điều trị COVID-19

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: