Anh thừa nhận chưa thể tìm ra nguồn gốc chất độc trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga

(VTC News) - Nga và cộng đồng quốc tế vẫn chưa nhận được một bản báo cáo thuyết phục của Anh liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, trong khi đó giới chức Anh nói chưa thể xác định được nguồn gốc của chất độc Novichok.

Ngày 3/4, Gary Aitkenhead, giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ quân sự Porton Down của Anh nói các chuyên gia của cơ quan này không xác định được nguồn gốc của chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc, Sky News đưa tin.

Ông nhấn mạnh, đây không phải là trách nhiệm của phòng thí nghiệm, tuy nhiên họ sẽ cung cấp đầy đủ các dữ liệu từ khía cạnh khoa học tới chính phủ, nhằm hỗ trợ điều tra để đưa ra kết luận thích hợp.

Anh thua nhan chua the tim ra nguon goc chat doc trong vu tan cong cuu diep vien Nga hinh anh 1

Cơ quan điều tra Anh tại hiện trường vụ đầu độc điệp viên Skripal.

Trong khi đó, vào buổi hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trả lời về việc Anh cáo buộc Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên, Tổng thống Putin nói loại chất độc thần kinh giống như Novichok có thể được sản xuất ở hơn 20 quốc gia trên thế giới.

"Nga hiện không có những chất độc như vậy. Chúng tôi thực hiện đúng cam kết với Liên Hợp Quốc huỷ bỏ toàn bộ vũ khí hóa học của mình dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế", Ria Novosti dẫn lời ông Putin.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm, mọi việc sẽ sáng tỏ vào ngày 4/4 khi kết luận chính thức được đưa ra tại phiên họp của Tổ chức Cấm vũ khí hoá học.

Như vậy, cho đến nay Anh vẫn chưa đưa ra được bằng chứng xác thực nào chứng minh Nga có liên quan trực tiếp đến vụ việc đầu đầu cựu điệp viên quân sự Skripal trên lãnh thổ Anh.

>>> Đọc thêm: 13 câu hỏi Nga gửi cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc tại Anh

 (Nguồn: Sky News)

Dương Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU