• Zalo

Anh thợ sửa xe mang 'nghề' vào các sáng chế nông nghiệp

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 28/08/2018 11:16:00 +07:00

Mới chỉ học hết lớp 8 và làm nghề sửa chữa xe máy, nhưng nông dân Lê Văn Thành, ở thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã chế tạo nhiều loại máy móc rất hữu ích cho công việc đồng áng.

Bố anh là một thợ sửa chữa xe máy, nên từ nhỏ anh đã theo bố mình học nghề, do mải mê với máy móc nên lơ là việc hoc, đến hết lớp 5 thì anh cũng nghỉ học. Nhà anh tiếp giáp với 5 bản của người dân tộc Ba Na, cuộc sống miền núi khó khăn, chưa có nhiều điều kiện tiếp xúc với cơ giới hóa trong sản xuất nên hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Vốn là gia đình thuần nông, nên anh Thành thấu hiểu được những nỗi vất vả của bà con nông dân. Với nghề sửa chữa xe máy trong tay anh đã vận dụng vô cùng sáng tạo những bộ phận của xe máy để tạo nên những chiếc máy nông nghiệp vô cùng hữu ích đối với bà con nông dân.

Năm 2014, anh Thành bắt tay vào chế tạo chiếc máy cày trang bị động cơ xi lanh dung tích 110 phân khối của xe máy Wave Alpha. Đây cũng là sáng chế đầu tay của anh. Chiếc máy cày có cấu tạo nhỏ, gọn rất phù hợp với những khu vực ruộng đồng có diện tích nhỏ, bị sình lầy, khu vực canh tác của các đồng bào miền núi. Đến nay anh Thành bán ra thị trường 7 chiếc máy cày loại này, với giá là 7 triệu đồng/chiếc.

anh tho sua xe mang nghe vao cac sang che nong nghiep

Anh Thành và chiêcmáy tách hạt bắp do anh sáng chế. (Ảnh: Ngọc Oai) 

Không dừng lại ở đó, năm 2016 anh tiếp tục sử dụng động cơ xe máy làm vật liệu cho sáng chế của mình. Anh chế ra chiếc máy bơm nước chạy bằng động cơ của xe Honda có cấu tạo gọn, nhẹ, dễ di chuyển thuận lợi cho các khu vực không có hệ thống thủy lợi, không có điện. Giá thành của những chiếc máy bơm này tương đối rẻ, chỉ từ 1,5-2 triệu đồng/máy. Những chiếc máy này được người dân rất hưởng ứng, tới thời điểm hiện tại, anh Thành đã bán được 15 máy bơm nước.

Giữa năm 2017, anh chế tạo ra máy băm chuối gắn động cơ điện giúp cho công việc chăn nuôi của bà con nông dân dễ dàng hơn rất nhiều. Cuối năm này, chiếc máy tách hạt bắp của anh được ra đời có trọng lượng 130kg, hoạt động bằng máy dầu Đông Phong 8 CV, năng suất của máy đạt tối đa 2,5 tấn hạt/giờ.

Mới đây anh Thành tiếp tục chế tạo ra chiếc xe chở hàng bốn bánh, trang bị động cơ xe Wave Alpha, có thể chở từ 700kg-1 tấn hàng có cấu tạo nhỏ, thấp thuận tiện cho những đoạn đường nhỏ, hẹp, những đoạn đường mà xe vận tải lớn không thể vào.

Hiện tại anh Thành vẫn đang miệt mài với những sáng chế của mình. Với các sáng chế của mình, anh Lê Văn Thành đã nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng trong Hội thi “Sáng kiến nhà nông” do Hội Nông dân tỉnh và Sở KH&CN phối hợp tổ chức hàng năm.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !