Anh thợ rèn chế tạo máy thái đa năng

(VTC News) - Từ những vật liệu đơn giản như động cơ máy bơm nước bỏ đi, lưỡi dao... anh Phạm Văn Hoan (xóm 4 Bắc Lâm, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã chế tạo thành công chiếc máy thái đa năng có thể thay thế cả chục lao động.

Không phải là nơi thu mua phế liệu, nhưng trước sân nhà anh Hoan luôn chất đầy những tấm tôn, kim loại và cả hàng trăm chiếc động cơ máy bơm nước nằm ngổn ngang. Từ những phế liệu này, anh đã chế tạo ra cả nghìn chiếc máy thái đa năng giúp ích rất lớn trong hoạt động sản xuất của bà con.

Máy có cấu tạo khá đơn giản, gồm một chiếc môtơ điện, 3 lưỡi dao hàn gắn lại theo hình cánh quạt và vài tấm nhôm, sắt mỏng lắp ráp lại với nhau. Máy nhỏ gọn, dễ di chuyển.

Công suất máy cao đạt đến 10 tấn sắn tươi/ngày, trong khi đó nếu làm thủ công sẽ chỉ đạt từ 700-800kg sắn tươi/ngày, gấp 10 lần lao động thủ công. Chiếc máy thái đa năng này có thể băm, thái nhiều loại nguyên liệu như sắn, chuối, các loại rau củ...

Anh tho ren che tao may thai da nang hinh anh 1

Anh Hoan đang chạy thử máy thái đa năng tự chế của mình (Ảnh: Nguyễn Duy) 

Anh Hoan chia sẻ cơ duyên để làm ra chiếc máy này là do muốn đỡ đần vợ. Vốn sinh ra tại vùng quê có nghề rèn truyền thống nên sau khi học xong lớp 12 anh tiếp nối nghề của ông cha. Sau một thời gian theo nghề, anh nhận thấy đồ nhựa được ưa chuộng, các sản phẩm rèn từ kim loại dần bị lãng quên duy chỉ có dao là còn giữ được vị thế. Từ đó anh Hoan quyết định chú tâm vào rèn dao.

Song công việc này cũng không khiến cuộc sống của gia đình anh khấm khá lên được. Để kiếm thêm thu nhập, anh cùng vợ bỏ vốn ra chăn nuôi lợn. Nhưng nhìn cảnh vợ cả ngày bận bịu quanh quẩn bên chuồng lợn để băm, thái thức ăn khiến anh không khỏi phiền lòng.

Nhận thấy nhà có sẵn vật dụng còn cả nghề rèn trong tay, anh Hoan quyết tâm phải làm ra máy thái giúp công việc chăn nuôi bớt vất vả hơn. Sau nhiều ngày tự mày mò, tháo ra lắp vào cuối cùng chiếc máy thái của anh Hoan cũng thành công. Anh cho biết, khó nhất là phải tính toán các thông số về khung máy, hệ số an toàn khi đưa rau, củ, quả vào lưỡi thái sao cho đều, nhỏ.

Với những tính năng ưu việt, sản phẩm của anh Hoan được nhiều người biết đến. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, anh đã lập xưởng sản xuất, mỗi tháng xưởng của anh Hoan bán ra thị trường từ 70 - 80 chiếc máy thái, vào dịp cao điểm lên tới 200 chiếc, giá mỗi chiếc máy dao động từ 700 nghìn - 1,2 triệu đồng. Đến hiện tại, số lượng máy thái đa năng của anh Hoan được bán ra lên đến 10 nghìn chiếc.

Ly Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU