Ảnh: Thanh Hóa đúc trống đồng lớn nhất thế giới

(VTC News) - Chiếc trống đồng được cho là lớn nhất thế giới đã lên khuôn đúc tại Thanh Hóa trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Sáng 6/9, hàng trăm người dân, các chuyên gia đã về làng nghề đúc đồng Chè Đông xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa) chứng kiến lễ nổi lửa, đúc chiếc trống đồng lớn nhất thế giới bằng phương pháp thủ công.

Người chỉ đạo đúc chiếc trống đồng “khủng” này là nghệ nhân Lê Văn Bảy - người đã từng đúc trống đồng lớn nhất Việt Nam và nhiều đồ đồng “khủng” nổi tiếng cả nước. Chiếc trống sẽ được rỡ khuôn vào chiều 7/9, sau đó các thợ của làng nghề sẽ mài rũa, tinh chế trong nhiều ngày nữa mới hoàn thành.

 Những đống đồng nát hàng tấn được chuẩn bị cho việc đúc trống.

 Những đống đồng nát hàng tấn được chuẩn bị cho việc đúc trống.


Để phục vụ đúc chiếc trống phiên bản của trống đồng Ngọc Lũ này, công việc làm khuôn, hoa văn đã được triển khai cách đây 8 tháng. Riêng số sắt thép để làm khuôn đúc chiếc trống đã lên tới 3 tấn.

11 tấn đồng đã được chuẩn bị để đúc chiếc trống. Theo các thông số từ xưởng đúc, trống cao 2m, đường kính mặt trống 2m70cm.

 Những lò nung đồng cao gần 5m.

 Những lò nung đồng cao gần 5m.


Tại buổi lễ khai lò, có tới 200 nghệ nhân, thợ thủ công, lao động giúp việc tham gia.

Đồng nóng chảy từ các lò nung cao gần 5m được rót vào nồi cơi. Hai máy cẩu cỡ lớn đã được điều động để rót đồng nóng chảy từ nồi cơi vào khuôn.

» Bí ẩn từ mảnh ghép sót lại của khuôn đúc trống đồng
» Bí ẩn báu vật của quan lang xứ Mường

Trần Đông

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN