• Zalo

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh

Đời sốngThứ Năm, 11/02/2021 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Những ngày giáp Tết, người trồng cam bù nổi tiếng ở Hà Tĩnh tất bật ra vườn hái quả phục vụ bà con trong dịp Tết Tân Sửu.

Video: Dân Hà Tĩnh đổ xô ra vườn hái cam chuẩn bị cho dịp Tết

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 1

Những ngày qua, người trồng cam bù ở 2 huyện miền núi Vũ Quang và Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang vội vàng thu hoạch cam bù tại các vườn đồi để kịp bán ra thị trường phục vụ trong dịp Tết Nguyên Đán.

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 2

Phấn khởi vì cam bù năm nay được mùa, được giá, chị Lê Thị Mai (SN 1990, ở xã Thọ Điền, Vũ Quang) cho hay: “So với những năm trước, cam bù năm nay ngọt và cho quả đều hơn nên rất được thương lái tìm đến thu mua, hiện gia đình tôi đã bán được trên 1 tấn cam ra thị trường".

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 3

Theo chị Mai, chất lượng và sản lượng cam phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, năm nay thời tiết khá thuận lợi, cam bù cho quả nhiều hơn, chất lượng cam cũng được nâng lên. Tùy chất lượng quả, giá bán cam bù tại vườn giao động từ 30 - 40 ngàn đồng/kg.

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 4

Bình quân hàng năm, trừ chi phí, mỗi hộ trồng cam bù ở huyện Hương Sơn, Vũ Quang thu về từ 70-80 triệu đồng, những nhà trồng với quy mô lớn có thể thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 5

Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 1.300 hec ta cam bù, tập trung chủ yếu ở huyện Hương Sơn và Vũ Quang. Năm nay, sản lượng cam bù ở Hà Tĩnh ước đạt trên 12.000 tấn, giá trị sản xuất gần 400 tỷ đồng. Trong đó, huyện Hương Sơn có khoảng 800 hec ta cam bù, tập trung chủ yếu tại các xã Sơn Trường, xã Kim Hoa, xã Sơn Phúc...

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 6

Ông Nguyễn Ngọc Thảo (SN 1949, ở huyện Hương Sơn) cho biết, giống cam bù được người dân Hương Sơn đưa về trồng từ những năm 1960, sau đó, nhận thấy hiệu quả kinh tế, người dân đã mở rộng diện tích.

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 7

"Đặc sản cam bù chỉ riêng vùng này mới có, dù có mang đi trồng nơi khác vẫn không thể có hương vị giống như ở Hương Sơn và Vũ Quang", ông Thảo cho hay.

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 8

Cũng theo ông Thảo, cam bù có vỏ dày, bên trong mọng nước, lúc chín cam bù có màu da cam rất bắt mắt, mỗi quả có trọng lượng từ 100- 300g, quả lớn có thể đạt khoảng 1kg. Bên cạnh đó, để cam bù không bị rụng, người dân dùng cọc tre đỡ những cây có quả nhiều, tránh việc quả chạm đất sẽ bị rụng thối, hư hỏng.

Ảnh: Thăm 'thủ phủ' cam bù nức tiếng ở Hà Tĩnh  - 9

Để phân biệt đặc sản cam bù ở Hà Tĩnh với cam bù nhập về từ Trung Quốc, người trồng cam ở huyện Hương Sơn khuyến cáo, cam nhập từ Trung Quốc thường có vỏ màu xanh, láng mịn, bên trong hầu như không có hạt, còn cam bù Hà Tĩnh khi chín có màu vàng đậm, có hạt, vị hơi chua.

 

PHAN ẤN` - THANH TÙNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !