• Zalo

Ảnh: Tận mắt thấy siêu máy bơm chống ngập 'thần tốc' ở Sài Gòn

Thời sự Thứ Sáu, 22/09/2017 07:55:00 +07:00

Chỉ 13 phút, siêu máy bơm chống ngập đã hút sạch nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Video: Tận mắt chứng kiến siêu máy bơm thông minh chống ngập “thần tốc” ở Sài Gòn

Chiều 21/9, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM) ngập nặng do triều cường dâng cao.

Nước ngập vào giờ cao điểm khiến tuyến đường này bị kẹt xe kéo dài theo cả hai hướng. Hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau lưu thông rất khó khăn, một số người đi xe máy trượt ngã do nước ngập không tránh được ổ gà.

IMG_1355

Chiều 21/9, triều cường khiến tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, có nơi ngập sâu đến gần 60cm.

IMG_1361 3

 Giao thông tắc nghẽn vì nước triều dâng cao.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Tăng Cường - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã cho vận hành siêu máu bơm chống ngập thông minh.

Chỉ trong vòng 13 phút hoạt động, siêu máy bơm thông minh đã hút sạch nước ngập trên tuyến đường này khiến nhiều người bất ngờ.

IMG_1320 4

 Ngay lập tức, máy bơm chống ngập thông minh được vận hành để giải cứu đường Nguyễn Hữu Cảnh.

IMG_1333 5

 Kĩ sư vận hành siêu máy bơm chống ngập thông minh.

IMG_1326 6

 Máy bơm nước thông minh bắt đầu hoạt động, bơm nước từ ngoài đường ngập vào.

IMG_1325 7

 Kĩ sư kiểm tra lại chỉ số mực nước ngập hiện trong máy.

Ông Nguyễn Tăng Cường cho biết, đây là lần thứ 2, máy bơm chống ngập thông minh được vận hành để chống ngập và đều đạt được thành công như mong đợi.

“Thời gian qua, chúng tôi rất áp lực, làm việc hết công suất để máy bơm sớm đi vào hoạt động, đáp ứng sự kì vọng của lãnh đạo thành phố, người dân. Tuy nhiên, do thời tiết xấu và phải cải tạo hệ thống đường cống nên công trình chậm hơn tiến độ 1 tháng.

Sau khi lắp đặt xong, chúng tôi đã cho máy vận hành thử nghiệm bơm nước ngập sâu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chiều tối 19/9.

Chỉ trong vòng 13 phút, máy bơm đã hút sạch nước ngập trước sự ngỡ ngàng và niềm vui mừng của anh em trong công ty và người dân xung quanh. Ngay hôm sau, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến kiểm tra và đánh giá cao hiệu quả của máy bơm”, ông Cường thông tin.

IMG_1327 8

 Mô tơ máy bơm vận hành bơm nước ra bể.

IMG_1409 9

Ống nước khủng nằm phía dưới để hút nước và đẩy nước khi có mưa ngập, triều cường. 

IMG_1408 10

 Nước ngập được bơm ra sông Sài Gòn liên tục với tốc độ nhanh.

IMG_1403 11

Ngoài ống nước trên, ống nước chính rất lớn nằm sâu phía dưới sông. 

Theo ông Cường, máy bơm có công suất của máy 27.000-96.000 m3/h, có thể hoạt động được trong môi trường khắc nghiệt nhất như triều cường dâng cao, trong cống có nhiều tạp chất đất đá và vừa bơm vừa lọc rác.

“Chúng tôi rất tự tin về máy bơm sẽ chống ngập cho TP trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vì thời gian nghiên cứu rất kĩ, kéo dài đến 7 năm. Bình thường, máy bơm chỉ có chức năng bơm và có một tốc độ nhưng máy bơm chúng tôi vô cấp, đa năng. Ngoài ra, máy bơm còn gắn thêm thiết bị lọc rác, tách rác, vớt rác tự động.

Tôi hy vọng, với những thành công đạt được trong công tác công tác chống ngập 2 ngày qua, UBND TP và các sở, ngành sẽ kí hợp đồng, đưa máy bơm vào sử dụng lâu dài”, ông Cường cho hay.

IMG_1423 12

 Nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh được rút cạn trong vòng 13 phút.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết: "Bước đầu khảo sát thì thấy máy bơm chống ngập này phát huy được tác dụng, lượng nước ngập do triều cường trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nhanh chóng được máy bơm rút ra bên ngoài, đường sá trở nên khô ráo, người dân đi lại thuận lợi hơn".

Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin