Anh sắp có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Anh sắp có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 của đảng Bảo thủ cầm quyền diễn ra hôm qua 7/7, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May dẫn đầu với 199 phiếu ủng hộ, trong khi Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom giành được 84 phiếu. Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove chỉ giành 46 phiếu và chính thức bị loại khỏi cuộc đua.

Anh sap co nu Thu tuong thu hai trong lich su hinh anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May (trái) và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom 

Trong thời gian tới, các đại biểu đảng Bảo thủ trên khắp nước Anh sẽ tiếp tục bỏ phiếu lựa chọn bà May hoặc bà Leadsom trở thành nhà lãnh đạo nữ thứ hai của nước này sau cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới nhằm chọn ra người sẽ dẫn dắt nước Anh ổn định trở lại sau những tổn thương mà cuộc trưng cầu dân ý Brexit để lại. Nhà lãnh đạo này cũng được kỳ vọng sẽ đảm đương các cuộc đàm phán với Brussels về tương lai của Anh trong khối EU.

Với viêc không thể thuyết phục được người dân chấp nhận ở lại Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng David Cameron đã phải từ chức, mở đường cho nhiều cái tên sáng giá chạy đua vào vị trí mà ông để lại. Tuy nhiên, với việc một số chính trị gia tiên phong của phe “rời khỏi EU” như Boris Johnson và Nigel Farage tuyên bố bỏ cuộc, vị trí Thủ tướng Anh hiện chỉ là cuộc đua song mã giữa hai “người đàn bà thép” Theresa May và Andrea Leadsom.

Video: Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức sau trưng cầu dân ý ở Anh

Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố, bà May đang được coi là ứng cử viên tiềm năng nhất cho chức Thủ tướng Anh. Bà là người có kinh nghiệm phục vụ lâu năm cho chính phủ và được biết đến với đường lối cứng rắn, đặc biệt là quan điểm hạn chế người nhập cư vào Anh. Trong khi đó, bà Leadsom vẫn còn là một cái tên khá xa lạ trên chính trường Anh. Trái ngược với bà May, bà Leadsom là người ủng hộ Anh rời khỏi EU để ổn định nền kinh tế của “xứ sở sương mù”.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN