Ảnh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên

(VTC News) - Sau hơn 2 năm khởi công, sân bay Vân Đồn vừa đón chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên an toàn và dự kiến sẽ chính thức khai thác vào tháng 12.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 1

Sáng 11/7, chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên vừa hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đánh dấu cột mốc mới trong quá trình chuẩn bị đưa vào vận hành chính thức. Các chuyến bay hiệu chuẩn được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra, hiệu chuẩn hệ thống, thiết bị dẫn đường, giám sát trên mặt đất và theo dõi, đánh giá chất lượng hệ thống, thiết bị dẫn đường vô tuyến dựa vào vệ tinh.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 2

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khởi công từ tháng 3/2016 tại xã Đoàn Kết (Vân Đồn, Quảng Ninh) trên tổng diện tích 325 ha với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 3

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt là Cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 4

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là Cảng hàng không quốc tế hiện đại với đường cất, hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hoá và hành khách lớn, hiện đại.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 5

Dự kiến, khi chính thức khai thác vào tháng 12, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày. 

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 6

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: "Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khi vận hành sẽ góp phần kết nối Vân Đồn với thế giới, khai thác được tiềm năng và lợi thế của vùng đất Vân Đồn, đưa Vân Đồn ngày càng phát triển”.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 7

Nằm trong tổng thể thiết kế của sân bay, Đài kiểm soát không lưu được bố trí gần khu vực nhà ga quốc tế, có chiều cao 42m, đảm bảo giám sát, điều phối máy bay đi và đến trên mặt đất và trên không an toàn tuyệt đối.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 8

 

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 9

Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 10

Hệ thống đèn dẫn đường bay.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 11

Theo tính toán, Cảng hàng không Vân Đồn sẽ tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho một lực lượng lớn lao động địa phương, góp phần cải thiện đời sống của người dân huyện đảo Vân Đồn.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 12

Dự án sẽ góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Anh: San bay Van Don don chuyen bay hieu chuan dau tien hinh anh 13

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng, chụp ảnh lưu niệm cùng phi hành đoàn.

>>> Đọc thêm: Sân bay Vân Đồn chuẩn bị bay hiệu chuẩn, người dân cần biết thông tin này

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU