Anh sa thải Bộ trưởng Quốc phòng vì rò rỉ thông tin liên quan Huawei

(VTC News) - Bà Theresa May cho rằng ông Williamson đã tiết lộ thông tin Anh sẽ cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.

Thủ tướng Anh Theresa May đã miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson sau khi ông bị phát hiện liên quan đến vụ rò rỉ thông tin từ cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia về sự tham gia của Huawei vào mạng 5G của Vương quốc Anh.

Anh sa thai Bo truong Quoc phong vi ro ri thong tin lien quan Huawei hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson. (Ảnh: Reuters)

Vụ bê bối nổ ra vào tuần trước khi Daily Telegraph công bố dữ liệu bị rò rỉ từ cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, trong đó các bộ trưởng đã đồng ý rằng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei sẽ được cấp quyền tiếp cận hạn chế để hỗ trợ phát triển mạng 5G của Anh.

Một cuộc điều tra chính thức về vụ rò rỉ do Bộ trưởng Nội các Sir Mark Sedwill dẫn đầu, đã được đưa ra sau vụ việc. Cuộc điều tra đã tìm ra "bằng chứng thuyết phục" cho thấy ông Williamson chịu trách nhiệm cuối cùng về việc thông tin bị rò rỉ.

Bà May chỉ trích sự miễn cưỡng hợp tác điều tra của Bộ trưởng Quốc phòng, nói rằng hành vi của ông trong cuộc điều tra đã không đạt tiêu chuẩn như những người khác. Bà nói đã mất lòng tin ở ông và yêu cầu ông rời chính phủ. Đồng thời, bà May cảm ơn ông Williamson vì "sự đóng góp rộng rãi" của ông.

Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận thông tin nói rằng bà May đã sa thải ông Williamson do mất niềm tin vào khả năng phục vụ của ông. Ông Penny Mordaunt, người từng là Bộ trưởng Phát triển Quốc tế sẽ thay thế Williamson.

Trong khi đó, ông Williamson, người làm Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2017, tiếp tục phủ nhận liên quan đến vụ rò rỉ thông tin.

CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ tình báo Trung Quốc

CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ tình báo Trung Quốc

Báo Anh tiết lộ CIA đầu năm 2019 gửi thông báo đến các nước chia sẻ tình báo với Mỹ, cáo buộc Huawei nhận tiền đầu tư từ mạng lưới cơ quan tình báo Trung Quốc.
Sau yêu cầu của Mỹ, các quốc gia nào 'cấm cửa' và hoan nghênh sự hiện diện của Huawei?

Sau yêu cầu của Mỹ, các quốc gia nào 'cấm cửa' và hoan nghênh sự hiện diện của Huawei?

Hưởng ứng yêu cầu từ Mỹ, các quốc gia như Australia và Nhật Bản đã cấm Huawei, nhưng các quốc gia khác như Đức và Anh thì không.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU