Anh rời EU, Tổng thống Obama nói gì?

Thế giớiThứ Sáu, 24/06/2016 23:25:00 +07:00

Tổng thống Obama khẳng định, sẽ tôn trọng sự lựa chọn của Anh trong việc quyết định rời khỏi EU.

Hôm 24/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông tôn trọng việc người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, đồng thời nhấn mạnh mỗi quan hệ giữa hai nước vẫn không thay đổi.

Reuters dẫn lời tuyên bố của ông Obama cho biết: “Người dân Vương quốc Anh đã lên tiếng và chúng tôi sẽ tôn trọng quyết định của họ. Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn sẽ là đối tác không thể thiếu của Mỹ”.

Empty

Tổng thống Barack Obama tôn trọng quyết định của người dân Anh

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Hoa Kỳ rất muốn Anh ở lại EU, tuy nhiên vẫn tôn trọng kết quả của Anh.

Ông phát biểu: “Tôi muốn nói rằng chúng tôi đã mong muốn một kết quả khác. Nhưng Hoa Kỳ có một tình bạn lâu dài với Vương quốc Anh, vì vậy chúng luôn đặc biệt ủng hộ họ.”

Trước đó, trong chuyến công du tới London vào tháng 4, ông Obama cũng lập luận rằng ông phản đối phe Brexit.

Bên cạnh đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ cho biết, bà cũng hy vọng Anh sẽ ở lại EU. Bà cho rằng Hoa Kỳ sẽ là nước đầu tiên đối phó với bất kỳ hậu quả kinh tế nào tại “thời điểm không chắc chắn” này và nhấn mạnh điều đó với cả Anh và EU.

Trong khi đó, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump lại có quan điểm trái ngược. Ông Trump chỉ trích ông Obama là một phần nguyên nhân của việc Anh rời bỏ EU. Ông cũng ca ngợi người Anh vì đã “giành lại quyền kiểm soát đất nước”, bằng cách bỏ phiếu rời EU.

Ngày 24/6, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã chính thức công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý lịch sử rằng người Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo kết quả cuối cùng, số người ủng hộ Anh rời EU là 17,4 triệu, ứng với 51,9%, trong khi đó có 16,1 triệu người ủng hộ Anh ở lại EU, ứng với 48,1%.

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử mà Anh tổ chức trưng cầu dân ý. Cuộc bỏ phiếu lần này diễn ra sau 4 tháng đấu tranh quyết liệt giữa những nhóm muốn "rời" và "ở lại" EU.

Quyết định Anh rời khỏi EU cùng sự từ chức của Thủ tướng David Cameron đã giáng một đòn mạnh mẽ vào vào các dự án của Khối Liên minh châu Âu từ Thế chiến thứ hai đến nay.

(Nguồn: baogiaothong.vn)
Bình luận
vtc.vn