Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Anh, Pháp điều chiến cơ ngăn chặn máy bay Nga trên Biển Bắc

Thế giới Thứ Sáu, 21/09/2018 07:24:00 +07:00

Quân đội Anh và Pháp lần lượt điều chiến cơ tới chặn các máy bay ném bom của Nga hoạt động trên Biển Bắc.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 20/9 cho biết đã điều một chiếc chiến đấu cơ Typhoon và một máy bay tiếp nhiên liệu Airbus Voyager tới khu vực ngoài khơi Newcastle để theo dõi hoạt động của 2 máy bay ném bom Nga Tu-160 tiếp cận không phận Anh. 

Theo Sky News, các máy bay Nga di chuyển về phía Bắc quanh Phần Lan và Thụy Điển qua không phận quốc tế đặt dưới sự theo dõi của các đối tác của Anh trong NATO. 

134-1200x640

Một chiếc Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: Air-shows)

"Phi công Nga từ chối nói chuyện với kiểm soát viên không lưu, tạo ra một mối nguy hiểm cho tất cả các máy bay khác trong khu vực", Bộ Quốc phòng Anh khẳng định. 

Quan chức quốc phòng Anh cho biết các oanh tạc cơ Nga đã đi vào khu vực lợi ích của Anh, sau đó bị các chiến đấu cơ của lực lượng không quân Hoàng gia Anh (RAF) hộ tống rời đi sau 30 phút. 

Trong khi đó, tờ Business Insider cho biết hệ thống radar quân sự của Anh sáng 20/9 phát hiện một số lượng lớn các máy bay ném bom của Nga bay qua Scandinavia trước khi tiến vào khu vực Biển Bắc. Hạm đội này bao gồm 3 máy bay ném bom siêu âm Tu-160 và 3 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 đi kèm với các máy bay tiếp nhiên liệu. 

Liên quan tới vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho rằng máy bay Nga đang tìm cách thăm dò không phận Anh và đây là lời nhắc nhở về thách thức quân sự nghiêm trọng mà Matxcơva đặt ra cho London hiện nay. 

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ vùng trời của mình trước các hành động xâm phạm chủ quyền. Một lần nữa các phản ứng nhanh chóng của RAF đã chứng tỏ tầm quan trọng của lực lượng vũ trang trong nỗ lực bảo vệ nước Anh", ông Gavin nhấn mạnh. 

Cùng với Anh, Pháp cũng điều điều động chiến cơ từ sân bay ở phía Đông bắc nước này tham gia hỗ trợ Anh chặn máy bay Nga. 

"Các cơ chế phản ứng thông thường đã được kích hoạt: chiến cơ Rafale cất cánh từ căn cứ Saint-Dizier cùng một máy bay tiếp nhiêu liệu đã được điều động và luôn sẵn sàng cho bất cứ can thiệp nào", Đại tá Cyrille Duvivier, phát ngôn viên của Không quân Pháp cho hay. 

Matxcơva cho đến nay vẫn chưa bình luận về thông tin này. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin