Anh nông dân vùng cao sáng chế một loạt máy nông nghiệp thu lãi cả trăm triệu đồng

(VTC News) - Học chuyên ngành chính là điện tử, nhưng với niềm đam mê cơ khí của mình anh Nguyễn Văn Ngọc (SN 1988, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn), đã sáng chế ra hàng loạt máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao thu về hàng trăm triệu đồng.

Với nghề điện tử trong tay, sau khi ra trường anh Ngọc được gia đình thế chấp vay vốn ngân hàng hơn 30 triệu đồng mở cửa hàng sửa chữa điện tử và thiết bị gia dụng. Trong suốt qua trình làm nghề, anh Ngọc vẫn luôn ấp ủ đam mê cơ khí, chế tạo của mình.

Nhận thấy quá trình băm, thái thức ăn chăn nuôi của bà con nông dân miền núi gặp nhiều khó khăn anh Ngọc ấp ủ việc chế tạo máy nghiền thức ăn đa năng để giảm bớt công sức lao động. Đến năm 2015, anh nghỉ nghề sửa chữa điện tử và kinh doanh của mình, với số vốn tích góp được cùng vay mượn anh xây dựng xưởng cơ khí.

Sau nhiều lần thử nghiệm, đến tháng 10/2016, sản phẩm đầu tay cũng ra đời. Đó là chiếc máy băm sắn khúc chạy bằng động cơ xăng. Nhận thấy chiếc máy giúp làm giảm đáng kể công lao động mà chi phí vận hành thấp, nên nhiều người đã tìm tới đặt mua.

Sau thành công của máy băm sắn, anh Ngọc tiếp tục cho ra đời hàng loạt các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Máy mài kép cải tiến, máy thái cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi,  máy thái thuốc nam, máy thái quả chuối rừng, máy thái hành tỏi và nghiền thô gừng, nghệ.

Anh nong dan vung cao sang che mot loat may nong nghiep thu lai ca tram trieu dong hinh anh 1

 Anh Ngọc (trái) đang tư vấn cho khách về sản phẩm do cơ sở anh chế tạo. (Ảnh: Lường Loan)

Ngoài ra, anh Ngọc còn nghiên cứu, cải tiến cho ra loại máy với 7 chức năng: Bóc lạc, tuốt ngô, nạo sắn, nghiền ngô, thái chuối, thái cỏ voi, trộn hỗn hợp. Máy có cấu tạo bao gồm khung máy bằng sắt, hộp máy được làm từ sắt 1,5mm, đường kính hộp máy 40cm; dao thái được gia công chính xác bằng máy tiện với chất liệu thép nhíp sắc và bền.

Trong năm 2017, anh Ngọc tiếp tục nghiên cứu, cải tiến 2 sản phẩm mới là máy thái thức ăn dạng thô và máy thái thức ăn dạng mịn, sau đó đưa vào sản xuất đại trà. Tính đến tháng 10/2017, xưởng cơ khí của anh đã bán được trên 2000 sản phẩm, thu lãi về trên 550 triệu đồng.

Những máy thái của anh Ngọc chế tạo trong năm 2017 có năng suất gấp 9 lần so với những máy thái trên thị trường. Nhờ những đặc điểm ưu việt đó, các sản phẩm của anh được đông đảo bà con đón nhận.

Anh Ngọc chia sẻ sẽ tiếp tục duy trì sản xuất các loại máy phục vụ lĩnh vực chăn nuôi và dự kiến sẽ thiết kế thêm các máy chế biến thực phẩm sạch để phục vụ các nhà hàng, quán ăn.

Ly Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU