Anh nông dân thoát nghèo nhờ máy thái rau
  • Zalo

Anh nông dân thoát nghèo nhờ máy thái rau

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 06/09/2018 07:50:00 +07:00

Cả ngày cứ quanh quẩn với thái rau, trộn thức ăn cho vật nuôi là hết buổi, gây lãng phí thời gian lao động khiến anh Tiền quyết tâm chế tạo ra chiếc máy thái rau giúp cho công việc chăn nuôi dễ dàng hơn.

Anh Nguyễn Văn Tiền (38 tuổi, thôn Thượng Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) sinh ra tại Trà Vinh. Năm 2004, anh lấy vợ và lập nghiệp tại Bình Định với nghề phụ hồ mưu sinh.

Song thu nhập bấp bênh chẳng đâu vào đâu, nhận thấy đất đai rộng rãi và lợi ích kinh tế từ việc chăn nuôi, anh Tiền bỏ nghề phụ hồ, về nhà xây dựng chuồng trại, bắt tay vào chăn nuôi.

Ban đầu gia đình anh nuôi 2 con lợn nái, 20 con lợn thịt cùng 50 con vịt xiêm. Nếu dùng thức ăn công nghiệp thì đến khi xuất chuồng dù được giá thì lãi cũng không đáng là bao. Vì vậy, anh sử dụng thức ăn phối trộn từ các loại rau, cám mì... để tăng lãi khi bán ra. Tuy nhiên, một vấn đề lại nảy sinh là việc thái trộn thức ăn chăn nuôi tốn rất nhiều thời gian lao động của anh.

Anh nong dan thoat ngheo nho may thai rau

 Anh Tiền bên cạnh máy thái rau tự chế của mình (Ảnh: Dũ Tuấn)

Đến năm 2011, gia đình anh Tiền vẫn nằm trong danh sách những hộ nghèo nhất thôn. Anh muốn thoát nghèo, nhưng cả ngày cứ quanh quẩn băm rau bên chuồng lợn thì cái nghèo vẫn cứ bám theo anh. Anh muốn ngoài thời gian chăn nuôi có thêm thời gian để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, anh Tiền đã rút ngắn thời gian thái, trộn rau bằng cách chế tạo ra chiếc máy thái vô cùng tiện lợi vào năm 2012.

Máy thái của anh được chế tạo từ những vật dụng đơn giản như mô-tơ máy bơm nước, thùng phuy cũ, tấm tôn. Máy gồm 1 chân máy gắn mô tơ cố định, 3 lưỡi cắt được hàn như hình cánh quạt, dùng để cắt, xay nhuyễn rau và bộ phận thùng chứa rau…

Từ khi có máy, công việc chăn nuôi của gia đình anh Tiến trở nên dễ dàng nhờ chiếc máy có công suất 150kg thành phẩm/giờ. Gia đình anh Tiền đã thoát nghèo, số lượng vật nuôi tăng lên cả trăm con, anh cũng có thời gian đi làm thêm ở ngoài, mang lại thu nhập đến cả tỷ đồng một năm.

Giá mỗi máy thái rau do anh sản xuất là 2,5 triệu đồng. Đến nay, anh Tiền đã đưa ra thị trường hơn 50 máy thái rau, trong đó, có nhiều đơn đặt hàng từ các tỉnh Gia Lai, Kon Tum.

Với sáng chế này, anh Tiền đã đoạt Giải Nhì trong Hội thi Sáng tạo nhà nông năm 2014 của tỉnh Bình Định.

Ly Nga
Bạn có cảm nghĩ gì về "Anh nông dân thoát nghèo nhờ máy thái rau" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất