Ảnh: Nông dân lội bùn bắt lươn trong giá lạnh ngày cuối năm

Mỗi buổi ra đồng, người dân ở xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc, Thanh Hoá) có thể bắt được 3 kg lươn, bán với giá từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng mỗi kg.

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 1

Những ngày này, nhiều người dân xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc, Thanh Hoá) đổ ra đồng bắt lươn. Đây là thời điểm cánh đồng được cày bừa và mưa xuống khiến các chân ruộng ngập nước. 

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 2

Người dân bắt lươn bằng tay và mang theo xô để đựng. Lươn thường được bắt vào thời điểm trước vụ cấy, sau khi ruộng đã được cày bừa trơn phẳng. 

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 3

Lươn thường sống dưới lớp bùn sâu 30 cm. Để phát hiện tổ lươn, người bắt theo dõi trên mặt ruộng có từ 3-4 lỗ, bùn đùn lên màu đục. 

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 4

"Khi bắt được lươn, người dân thường dùng ngón giữa kẹp chặt thân con lươn, khoá không cho di chuyển. Nếu lươn quá khoẻ và nhanh thì chụp vào phần đuôi lấy móng tay bấm khoá đuôi", anh Phạm Văn Thanh, người có kinh nghiệm 17 năm bắt lươn đồng bằng tay cho biết.

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 5

Những con lươn to thường sống ở ven bờ ruộng bởi chỗ này nhiều thức ăn và dễ đẻ trứng hơn."Sau khi thấy tổ, chúng tôi thò ngón tay xuống lỗ định hướng đường đi và dùng tay vạt lớp bùn trên cùng để tìm. Lươn sẽ bò lẩn rất nhanh, nên phải dùng chân dậm mạnh để chặn đầu, lươn sợ sẽ quay lại nổi lên mặt", anh Thanh nói.

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 6

Những người nông dân đào bùn để bắt một tổ lươn ở giữa đồng. Tổ lươn ở giữa đồng thường dễ bắt hơn lươn nằm sát bờ, bởi đây là lươn nhỏ, luồn lách chưa khoẻ.

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 7

Người nông dân phải nhanh tay, nhanh mắt để phát hiện và tóm được con lươn lẩn trong đất bùn.  

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 8

"Trước kia lươn bắt được thường to tới 400 gram nhưng nay do nhiều người bắt, cánh đồng lúa sử dụng thuốc trừ sâu nên số lượng và trọng lượng lươn giảm đáng kể, chỉ còn gần 100 gram", anh Thanh cho hay. 

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 9

Lươn đồng thường có màu vàng óng, thịt dai chắc. 

Anh: Nong dan loi bun bat luon trong gia lanh ngay cuoi nam hinh anh 10

Mỗi buổi ra đồng, người thợ có thể bắt được 3 kg lươn. Lươn đồng là đặc sản của vùng này, một phần lươn bắt về dùng cho bữa ăn hàng ngày, còn lại để bán với giá từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng mỗi kg. 

>>> Đọc thêm: Clip: Bi hài chuyện đặt trúm bắt lươn đồng

Video: Săn lươn, chạch 'ngủ đông' kiếm nửa triệu mỗi ngày

Video: Săn lươn, chạch 'ngủ đông' kiếm nửa triệu mỗi ngày

Khi nước trên những cánh đồng, hay mương lạch cạn ráo, cũng là thời điểm mà người dân Hà Nam mang cuốc ra xới đất nhằm tìm kiếm những con lươn, con chạch đang nằm im 'ngủ đông'.
Mục sở thị tuyệt kỹ bắt lươn của những 'cao thủ' ở Quảng Nam

Mục sở thị tuyệt kỹ bắt lươn của những 'cao thủ' ở Quảng Nam

Dùng một thanh sắt hình chữ V tự chế gắn vào cây sào tre, thợ bắt lươn ở phường An Phú (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) lội xuống sông, ao hồ cào và dùng tay bắt chúng.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU