Ảnh: Nông dân Lạng Sơn gánh na xuống núi từ vách đá cheo leo

Thời sựThứ Năm, 09/08/2018 19:13:00 +07:00

Gánh trên vai những thúng na nặng trĩu gần nửa tạ, nông dân Lạng Sơn vượt núi đá đưa loại quả đặc sản này xuống chợ huyện.

DJI_0048 7

Na được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến na ở Lạng Sơn. Những ngày đầu tháng 8, na bắt đầu vào vụ và những người nông dân nơi đây lại tất bật với một vụ mùa thu hoạch.

a6 5

Chị Nông Thị Kim Oanh (thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết, vào vụ na, chị thường dậy từ 4h để leo lên núi hái na.

a7 5

Vừa cắt na, chị Oanh vừa chia sẻ: "Na được thu hoạch khi mắt mở to, vỏ dần chuyển màu xanh nhạt, ngả trắng sáng. Khoảng hai tiếng buổi sáng, mỗi người chúng tôi chọn lọc và cắt được khoảng 45kg".

a8 11

 Sau khi thu hái, na được tập kết, phân loại và xếp vào thúng để gánh xuống chợ.

a5 3

Những thúng na tươi nguyên cành lá, mướt mát một màu xanh của núi rừng.

a2

Mỗi gánh na gần nửa tạ được người dân lần lượt gánh từ trên núi xuống qua lối đường đường mòn khúc khuỷu, cheo leo vách đá. Công việc vận chuyển tốn rất nhiều thời gian và sức khoẻ của những người nông dân.

a1

Những câu chuyện dọc đường của người nông dân khiến quãng đường xa, vất vả dường như ngắn lại và nụ cười luôn nở trên môi họ.

DJI_0074 14

Để giảm bớt sức lao động và thời gian, nhiều gia đình đầu tư ròng rọc để đưa na từ đỉnh cao xuống chân núi.

a10 12

Bao quanh bởi núi đá, vùng thung lũng dốc Lân Đáy, Hán Dài, Hán Cụt là nơi tập trung những quả na to và đều đẹp nhất.

IMG_9273 7

Na Chi Lăng có vị ngọt thơm mang đậm nét đặc trưng của vùng. 

DJI_0022 15

Na được trồng nhiều nơi nhưng chỉ vùng đất Chi Lăng mới trồng trên núi đá. Có lẽ bởi vậy, những trái na Chi Lăng mới mang hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được.

Đăng Khoa
Bình luận
vtcnews.vn