• Zalo

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Tư, 10/11/2021 17:40:00 +07:00
(VTC News) -

Những chiếc xe máy “nát đến không thể nát hơn” đồng hành cùng dòng người hồi hương tránh dịch được lưu giữ tại Hội quán PDC Đà Nẵng là những kỷ vật đặc biệt.

Video: Những chiếc xe kỷ vật của người hồi hương tránh dịch COVID-19

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19 - 1

Hội quán của Câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng (PDC) ở số 117 Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) là nơi lưu giữ những chiếc xe cũ nát của người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch. Phía ngoài hội quán, chiếc bảng chế tác theo hình cột mốc trên tuyến Quốc lộ 1A với dòng chữ “Chạy dịch tháng 1/2021-Đà Nẵng-Km tình người”.

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19 - 2

Trong Hội quán, những chiếc xe máy cũ kỹ, “nát đến không thể nát hơn” của người dân sử dụng trên hành trình từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch được treo cẩn thận, ghi chú cụ thể giúp người xem thấu hiểu phần nào sự khó khăn, vất vả của những cảnh đời tha hương cầu thực.

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19 - 3

Anh Lê Văn Toàn, Trưởng ban sự kiện PDC cho biết, những ngày đầu tháng 10/2021, quá trình làm công tác thiện nguyện, chứng kiến dòng người hồi hương trên những chiếc xe máy cũ nát, có những chiếc tàn tạ không thể vượt đèo, câu lạc bộ của anh vận động các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ mua xe máy mới để đổi xe cũ cho bà con.

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19 - 4

Có được những chiếc xe mới, xe còn tốt, các thành viên Câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng tổ chức tao tặng cho bà con để tiếp tục hành trình hàng nghìn ki lô mét. Mỗi chiếc xe máy mới tặng cho bà con là một sự sẻ chia khó khăn, để hành trình về quê bớt những nguy hiểm. “Khi Câu lạc bộ ngỏ lời xin giữ lại những chiếc xe cũ ấy, bà con vui vẻ đồng ý. Có người còn mang cả giấy tờ, viết giấy trao xe lại cho chúng tôi. Chúng tôi lưu giữ xe những chiếc xe cũ ở đây như một sự nhắc nhở với mọi người rằng sức tàn phá của COVID-19 là vô cùng khốc liệt, hãy chung sức, đồng lòng đẩy lùi đại dịch”, anh Toàn cho biết.

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19 - 5

Theo anh Toàn, mỗi chiếc xe là một kỷ vật, là câu chuyện xúc động trên hành trình hồi hương của những hoàn cảnh khó khăn, cơ cực trong chuỗi ngày tha hương cầu thực. Chiếc Dream bị gãy rời cổ tại đèo Lò Xo, được Câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng chở về Đà Nẵng, đổi xe mới cho người dân tiếp tục hành trình. 

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19 - 6

Trong số những chiếc xe đang được lưu giữ tại Hội quán của Câu lạc bộ PDC còn có chiếc cub thuộc diện “đồ cổ” của một gia đình người đồng bào thiểu số ở Điện Biên. Với chiếc cub này, gia đình 4 người (vợ chồng và 2 con nhỏ) phải đánh vật mấy ngày đêm mới ra đến Đà Nẵng. "Khi được đổi xe cũ lấy xe mới, vợ chồng người này xúc động không nói nên lời, chỉ hẹn khi nào vào Nam sẽ ghé Đà Nẵng để cảm ơn mọi người", anh Toàn cho biết.

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19 - 7

Chiếc xe Dream nát tươm, không gương chiếu hậu, không đèn, không còi đang được Câu lạc bộ lưu giữ tại hội quán cũng là một điển hình cho sự khó nhọc, túng thiếu mà những người xa quê kiếm sống phải trải qua khi dịch bùng phát.

Ảnh: Nơi lưu giữ kỷ vật trên dặm đường hồi hương tránh dịch COVID-19 - 8

Anh Toàn cho biết thêm, hiện câu lạc bộ tiếp tục lưu giữ, trưng bày những kỷ vật này tại hội quán và dự định sẽ được đưa ra bán đấu giá trong “Ngày hội xe bán tải kết nối 3 miền” diễn ra hằng năm. Toàn bộ số tiền bán đấu giá thu được sẽ tiếp tục làm từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp