Ảnh: Những vũ khí đặc biệt được mong chờ trong lễ duyệt binh Chiến thắng ở Nga

(VTC News) - Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga ở quảng trường Đỏ 9/5 hàng năm vẫn luôn được mong chờ là dịp để các khí tài quân sự hiện đại nhất được trình diện.

Theo CNN, các buổi tập dượt cho sự kiện trọng đại này được bắt đầu từ tháng 2 hàng năm. Ngày 9/5 là quốc lễ của Nga, kỷ niệm chiến thắng hoàn toàn của Liên Xô và đồng minh chống lại quân Đức quốc xã trong chiến tranh Thế giới thứ II. 

Qua các buổi tập dượt, Nga phần nào tiết lộ cho thế giới những vũ khí có thể sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh tới đây. 

Anh: Nhung vu khi dac biet duoc mong cho trong le duyet binh Chien thang o Nga hinh anh 1

Chiến đấu cơ Su-57. (Ảnh: AP)

Máy bay Sukhoi Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 tự sản xuất đầu tiên của Nga. Dù chiếc máy bay động cơ đôi này đã hoạt động từ năm 2010, nhưng nó vẫn chưa chính thức nằm trong biên chế của Không quân Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, 2 máy bay Su-57 từng được triển khai đến Syria hồi tháng 2 để “thử nghiệm chiến đấu”. Khi chính thức được đưa vào hoạt động, máy bay Su-57 sẽ trở thành một trong số ít chiến đấu cơ thế hệ 5 trên thế giới đang được sử dụng cùng với máy bay F-22, F-35 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc.

Anh: Nhung vu khi dac biet duoc mong cho trong le duyet binh Chien thang o Nga hinh anh 2

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được hai máy bay MiG-31K mang theo trong một buổi diễn tập tuần trước. (Ảnh: AP)

Khi tiết lộ tên lửa siêu thanh Kinzhal trogn Thông điệp Liên bang ngày 1/3, Tổng thống Nga Putin cho biết nó có khả năng di chuyển với tốc độ nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh (khoảng 12.300 km/h). Tên lửa có khả năng cơ động cao, có thể mang theo đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân chiến thuật.

“Nó là một vũ khí tối tân, một tên lửa siêu thanh tầm xa có thể vượt qua các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa. Nó bất khả chiến bại và có khả năng chiến đấu thực sự” – Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói.

Anh: Nhung vu khi dac biet duoc mong cho trong le duyet binh Chien thang o Nga hinh anh 3

Tên lửa đạn đạo YARS-24  (Ảnh: AP)

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars là tên lửa có thể tấn công một lúc nhiều mục tiêu và mang theo 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bay lên đến 12.000 km, theo dữ liệu phân tích từ Liên minh Ủng hộ Phòng thủ tên lửa (MDAA).

Cũng theo MDAA, Nga hiện sở hữu 73 tên lửa SS-27 trong kho vũ khí. 

“Tên lửa này có khả năng cơ động cao khi triển khai cả mồi nhử chủ động lẫn thụ động, khiến nó có lợi thế chống lại các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại.” – MDAA nói.

Anh: Nhung vu khi dac biet duoc mong cho trong le duyet binh Chien thang o Nga hinh anh 4

Xe tăng Armata T-14. (Ảnh: AP)

Theo CNN, T-14 Armata là một loại xe tăng chủ lực thế hệ thứ tư do Nga sản xuất, phục vụ trong lực lượng Lục quân Nga từ năm 2016. Nó được đánh giá là loại xe tăng hiện đại và tốt nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại dù chưa có cơ hội thực chiến.

Armata “là một phương tiện hiện đại với tháp pháo tự động trang bị súng đại bác nòng trơn 125 mm hoàn toàn mới – loại súng mạnh nhất hiện nay khi nói về năng lượng phóng” – truyền thông Nga nói năm 2015 khi T-14 Armata tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. 

Anh: Nhung vu khi dac biet duoc mong cho trong le duyet binh Chien thang o Nga hinh anh 5

Hệ thống tên lửa phòng không S-400. (Ảnh: AP)

Hệ thống S-400 từng được so sánh với hệ thống Patriot của Mỹ và có thể nhắm đến các mục tiêu bao gồm máy bay có và không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Với tầm hoạt động 400 km, bệ phóng di động S-400 từng được triển khai để bảo vệ quân đội Nga ở Syria và Crưm, theo Dự án tên lửa phòng không MDP, thuộc trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Mỹ.

Theo CNN, S-400 là ưu tiên xuất khẩu lớn của Nga, với đối tác mua bán là Trung Quốc và Ấn Độ. Truyền thông Nga cũng đưa tin về các thỏa thuận với khách hàng lớn là Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út.

Anh: Nhung vu khi dac biet duoc mong cho trong le duyet binh Chien thang o Nga hinh anh 6

Tên lửa đất đối không BUK. (Ảnh: AP)

Hệ thống Buk-M2 là một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành. Hệ thống này có thể truy dấu 24 mục tiêu trên không cùng một lúc và khai hỏa với 4 mục tiêu trong khoảng cách 25 km tầm cao và 45 km tầm xa trên mặt đất.

Buk-M2 cũng có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Video: Lễ nhậm chức Tổng thống Nga của ông Putin

>>> Đọc thêm: Ảnh: Các cuộc diễu binh trên khắp thế giới ấn tượng thế nào?

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU