Ảnh: Những thiên hà lạ lùng nhất trong vũ trụ

(VTC News) - Theo các nhà khoa học, khoảng 2.000 tỷ thiên hà trong vũ trụ và trong số đó có không ít những thiên hà lạ lùng khiến chúng ta phải bận tâm.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 1

Messier 82: Được biết tới là M82, thiên hà này sáng gấp 5 lần toàn bộ Dải Ngân hà do những ngôi trẻ sinh ra với tốc độ nhanh chóng, và lớn gấp 10 lần các ngôi sao trong thiên hà của chúng ta. Qua thời gian những ngôi sao sẽ được tạo ra nhanh tới nỗi chúng sẽ "nuốt chửng" lẫn nhau.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 2

Messier 63: Thiên hà có biệt danh là "Hoa hướng dương" này trông giống như một tác phẩm của họa sĩ Vincent Van Gogh vậy. Vẻ đẹp ấn tượng của nó được tạo nên từ những ngôi sao trắng xanh khổng lồ mới hình thành. Ngoài hình dạng trông như một bông hoa hướng dương, các thiên hà còn có kết cấu giống với những sự vật như các xoáy nước hoặc cánh tay.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 3

MACS J0717: Đây là một trong những thiên hà lạ lùng nhất trong vũ trụ. MACS J0717 được hình thành bởi cuộc va chạm của 4 thiên hà khác nhau. Một dải các thiên hà, khí và vật chất tối trải dài trên 13 triệu năm ánh sáng đã va chạm với nhau tạo nên cảnh tượng kỳ thú như trong hình.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 4

Cách Trái Đất 12,2 tỷ năm ánh sáng, Baby Boom được phát hiện năm 2008. Thiên hà này được coi là một trong những thiên hà sáng nhất vũ trụ bởi tốc độ hình thành sao nhanh chóng, trung bình cứ 2 tiếng lại có 1 ngôi sao được sinh ra. Trong khi đó, Dải Ngân hà phải mất trung bình tới 36 ngày để hình thánh 1 ngôi sao mới.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 5

Dải Ngân hà: Thiên hà của chúng ta cũng nằm trong số một trong những thiên hà lạ lùng và ấn tượng nhất vũ trụ. Dải Ngân hà khổng lồ là nơi có ít nhất 100 tỷ hành tinh, hàng nghìn tỷ ngôi sao và trong số đó có cả những ngôi sao già nhất vũ trụ.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 6

IDCS 1426: Dựa trên quan sát của các nhà khoa học, khi vũ trụ còn chưa bằng 1/3 số tuổi ngày nay, IDCS 1426 là thiên hà vĩ đại nhất vũ trụ thuở sơ khai. Thiên hà này nặng gấp gần 500 nghìn tỷ lần Mặt trời - một con số khổng lồ mà chúng ta khó có thể tưởng tượng ra hình ảnh thực tế của nó. Phần lõi màu xanh rực sáng là kết quả từ các cuộc va chạm thiên hà.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 7

I Zwicky 18: Việc thiên hà này có một lượng lớn khí heli bị ion hóa khiến các nhà khoa học cho rằng có thể nó đã phát ra bức xạ đủ mạnh để đẩy các hạt electron ra khỏi các nguyên tử heli của nó.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 8

NGC 6744: Đây là một thiên hà xoắn nằm cách chúng ta 30 triệu năm ánh sáng mà các nhà khoa học cho rằng nó giống với Dải Ngân hà nhất.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 9

MACS J0416: Được phát hiện cách Trái Đất khoảng 4,3 tỷ năm ánh sáng, những vùng sáng màu tím và màu hồng của MACS J0416 ẩn chứa những cuộc đấu tranh dữ dội khi có thể là nơi 2 thiên hà chuẩn bị va chạm với nhau.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 10

Thiên hà Râu (Antennae): Nằm cách chúng ta khoảng 600 triệu năm, NGC 4038 và NGC 4039 va chạm với nhau, bắt đầu một quá trình trao đổi sao và các vật chất trong thiên hà với một quy mô khổng lồ.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 11

Thiên hà Sombrero là thiên hà lớn nhất trong cụm thiên hà Virgo (Xử Nữ) có mã số M104, với bán kính 25.000 năm ánh sáng, nằm cách Trái Đất chúng ta hơn 29 triệu năm ánh sáng. Đây cũng là một trong những thiên hà có hình dạng đẹp nhất vũ trụ mà chúng ta quan sát được, tập hợp hàng tỉ ngôi sao khác nhau.

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 12

Thiên hà mờ nhạt này được biết đến với cái tên khá phức tạp là 2MASX J16270254+4328340. Là kết quả của một vụ sáp nhập 2 thiên hà, thiên hà lạ lùng này tạo ra hàng triệu ngôi sao phát sáng từ trung tâm. Toàn bộ thiên hà này đang dần chấm dứt cuộc đời của nó khi các ngôi sao đang nguội đi và mờ nhạt dần

Anh: Nhung thien ha la lung nhat trong vu tru hinh anh 13

NGC 5793: Thoạt nhìn thì thiên hà xoắn này không quá đặc biệt nhưng nó được biết tới với một hiện tượng lạ lùng, đó là những tia maser. Chúng ta thường quen với các tia laser phát ra ánh sáng ở dải quang phổ có thể nhìn thấy được nhưng hầu như không biết nhiều về các tia maser phát ra ánh sáng ở vùng vi sóng. Các tia maser vẫn chưa được biết tới nhiều và chúng tạo ra ánh sáng bằng cách hấp thụ năng lượng xung quanh đồng thời tái tạo nó trong vùng vi sóng của dải quang phổ.

Bức ảnh nhìn ngược quá khứ 13,3 tỷ năm của vũ trụ

Bức ảnh nhìn ngược quá khứ 13,3 tỷ năm của vũ trụ

Bức ảnh ghép mới chụp 265.000 thiên hà của kính viễn vọng Hubble là chân dung hoàn chỉnh nhất về vũ trụ tính đến nay.
Kinh ngạc cảnh tượng ngoạn mục các thiên hà 'nuốt chửng' nhau

Kinh ngạc cảnh tượng ngoạn mục các thiên hà 'nuốt chửng' nhau

Nhìn bầu trời sao yên bình khi đêm xuống, không ai nghĩ rằng ngoài vũ trụ xa xôi đang có những cuộc sáp nhập thiên hà vô cùng dữ dội và ngoạn mục.

 (Theo List 25)

Kiều Anh/VOV.VN
Chủ đề:

thiên hà

,

vũ trụ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU