• Zalo

Ảnh: Những cột khói kỳ lạ được chụp từ ngoài Trái Đất

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 02/07/2019 07:05:00 +07:00

Núi lửa Raikoke phun trào lần đầu kể từ năm 1924, khối tro bụi từ vụ nổ lớn đến mức phi hành gia trên trạm ISS cũng có thể nhìn thấy.

 

1

Theo Business Insider, lần đầu tiên sau gần một thế kỷ, núi lửa Raikoke ở Thái Bình Dương phun trào vào tuần trước. Vụ nổ chọc thủng các tầng mây, khiến phi hành gia từ Trạm Vũ trụ Quốc tế cũng có thể nhìn thấy.

2

Núi lửa Raikoke thuộc quần đảo Kuril ngoài khơi Nga và rất gần phía bắc Hokkaido (Nhật Bản). Ngày 22/6, cột tro hình nấm xuất hiện trên miệng núi lửa rộng gần một km.

3 3

Nhà nghiên cứu Simon Carn cho biết cột tro bụi vượt quá độ cao 10 dặm (khoảng 16 km). Vệ tinh Terra của NASA chụp được hình ảnh vụn núi lửa màu nâu bay xuyên qua các đám mây tầng bình lưu.

4 3

Ở độ cao 6.2 dặm so với mặt đất, tro bụi từ núi lửa có thể tàn phá máy bay gần đó. Theo NASA, trung tâm nghiên cứu ở Tokyo và Alaska đã theo dõi vụ nổ, đồng thời đưa ra một số hướng dẫn cho các phi công.

5 5

Khí sulfur dioxide và tro từ núi lửa cũng khiến ánh sáng mặt trời phản xạ mạnh hơn, làm cho Trái Đất lạnh dần. Các nhà khoa học tin rằng vụ phun trào Tambora (Indonesia) gần 2 thế kỷ trước đã gây ra đợt rét chết người ở New England và châu Âu những năm sau đó.

6 5

Tuy nhiên, chỉ 24h sau vụ phun trào, các vệ tinh NASA cho thấy cột tro của Raikoke tan biến và không còn nhìn rõ trên nền mây trắng tầng bình lưu.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !