Anh Nhiều chế tạo máy chẻ củi thông minh

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 17/04/2018 16:46:00 +07:00

Máy chẻ củi này là sản phẩm của anh Nguyễn Đức Nhiều (27 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh).

Gia đình anh làm nghề hầm than, hàng ngày phải thuê mướn hàng chục công nhân chẻ củi. Thấy tốn kém quá, anh Nhiều bèn nghiên cứu và đã chế tạo thành công máy chẻ củi.

Từ thực tế đó, anh đã tiến hành phác họa mô hình máy chẻ củi đơn giản nhưng mạnh và có thể di chuyển được. Sau khi thiết kế xong mẫu mã, anh đến cơ sở bán máy nông ngư cơ, cửa hàng bán phụ tùng ô tô để mua những dụng cụ cần thiết.

Đem tất cả vật dụng đến một tiệm hàn điện trong xã, anh yêu cầu thợ lắp ráp một chiếc máy chẻ củi. Sau gần 1 tháng lắp ráp, vận hành, bổ sung, chỉnh sửa, cuối cùng chiếc máy chẻ củi “made in Nguyễn Đức Nhiều” đã thành công.

tay-ngang-che-tao-m225y-che-cui_1

 

Từ khi có máy chẻ củi, cơ sở hầm than của anh Nhiều chỉ cần hai người, thậm chí có lúc một người là có đủ lượng củi cho các lò. Khi nào cần củi gấp thì một người đứng điều khiển máy, một người vác củi đưa lên máy. Từng lóng cây được đưa lên máy, để trước lưỡi búa, sau đó, anh kéo cần điều khiển, ống thủy lực ép lóng cây, khúc gỗ từ từ tách ra làm đôi, làm tư...

Đối với những thứ “khó xơi”, anh không chẻ làm đôi mà anh điều khiển máy chẻ thành những miếng gỗ nhỏ trước. Sau khi vạt hết xung quanh, còn lại phần lõi nhỏ, anh mới cho chẻ trực diện. Với cách làm như vậy, bất kỳ gốc cây, khúc gỗ nào, máy của anh cũng xử lý được. Chi phí vật tư để làm ra một chiếc máy gần 50 triệu đồng và mỗi ngày chỉ tốn thêm khoảng 50.000 đồng mua dầu chạy máy.

Máy bền, hoạt động ổn định gần một năm nay, sử dụng hết công suất và liên tục, nhưng máy chưa hề hư hỏng. Nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết tin tìm đến gia đình anh Nhiều tham quan, rồi về tự mua vật dụng, chế tạo máy giống theo mô hình của anh.

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn