• Zalo

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp

Đời sống Thứ Ba, 27/10/2020 17:30:00 +07:00
(VTC News) -

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Quang Đức 105 tuổi nhưng hàng ngày vẫn cầm máy đi chụp khắp đó đây, ông bảo còn sức khỏe vẫn còn đi.

Video: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn đam mê chụp hình

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 1

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Quang Đức sinh năm 1915, ở thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam. Năm nay ông tròn 105 tuổi. Ông thuộc lớp thế hệ đầu đàn bước vào nghề nhiếp ảnh từ ngày đầu cách mạng tháng Tám. Theo kháng chiến cho đến năm 1951, ông về phường An Lưu, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) sinh sống và lập gia đình, định cư ở đó cho đến nay.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 2

Thời thanh niên, ông rời gia đình ra Hà Nội học tập. Ngay từ những ngày đầu ở đất Hà thành, ông vừa học, vừa lao động kiếm sống, vừa hoạt động trong tổ chức hướng đạo sinh, vừa học nghề làm ảnh. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ An Ninh là người đỡ đầu hướng dẫn ông vào sự nghiệp cầm máy.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 3

Đối với ông Văn Quang Đức, cái tên “bác phó nháy” hay “nghệ sĩ” không quan trọng mà quan trọng là lao động nghệ thuật. Nghiệp "phó nháy" không đơn giản bởi nghệ sĩ nhiếp ảnh phải có con mắt tinh đời, biết nhìn ra cái đẹp giữa sự bộn bề ngổn ngang của cuộc sống.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 4

Thời trẻ, nhiếp ảnh gia Văn Quang Đức năng nổ, xông xáo như một người lính trên mặt trận sản xuất và chiến đấu. Từ những hố bom, khói đạn, dân quân, nông dân bám trụ chiến đấu, sản xuất, ông đều ghi được bằng hình ảnh. Những bức ảnh chụp cảnh đồng bào, chiến sĩ, lực lượng vũ trang huyện Kim Môn (cũ) dũng cảm chiến đấu, sản xuất trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ của ông là tư liệu sống, góp phần minh chứng cho thành tích của Kim Môn xứng đáng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang của Nhà nước.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 5

Say mê ảnh nghệ thuật đã ngấm vào máu thịt của người cầm máy. Nghệ sĩ Văn Quang Đức rất tâm huyết với lời dạy của Bác Hồ: "Máy ảnh là thứ vũ khí đấu tranh giai cấp sắc bén". Ông xác định những tác phẩm ảnh cũng là một trong những vũ khí đấu tranh với kẻ thù, với các thói hư tật xấu. Mặt khác, nó cũng làm bén duyên tình yêu đôi lứa.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 6

Hơn nửa thế kỷ miệt mài lao động cho nghệ thuật nhiếp ảnh, dấu ấn và nét son đọng lại ở nhiếp ảnh gia Văn Quang Đức là những tấm ảnh đoạt giải nghệ thuật: "Được nắng" giành Huy chương bạc giải Cộng hòa dân chủ Đức 1966; "Hạt giống mùa sau", "Trên sông Kinh Thầy" giải Rumani; "Hang Đốc tít" đạt giải Nhì Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ tư, "Đàn cò về tổ ấm" giải Côn Sơn 1990...

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 7

Ông cũng thành công với nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật phản ánh cuộc sống và công việc đồng áng của nông dân Việt Nam qua những tác phẩm: "Trên đồng cạn, dưới đồng sâu", "Được nắng", "Lão nông", "Giấu đầu hở đuôi"...

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 8

Trong gia đình, ông được con cháu ủng hộ và kế nghiệp. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Cả Quyết là một trong những người con kế nghiệp ông, đã có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật đạt giải cao ở tỉnh, ở khu vực đồng bằng sông Hồng và toàn quốc.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 9

Những lúc rảnh rỗi, ông và con trai vẫn đem những bức hình đã chụp ra để vừa trao đổi, vừa hàn huyên về nghề.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia 105 tuổi vẫn rong ruổi xách máy đi tìm cái đẹp - 10

Bức ảnh chụp đàn vịt đang ngụp lặn kiếm ăn có tên "Giấu đầu hở duôi" là một trong những tác phẩm được nhiếp ảnh gia Văn Quang Đức yêu thích nhất.

Nhật Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin