• Zalo

Ảnh: Người 'nhện' đu mình hái sấu non trên phố Thủ đô

Thời sự Thứ Năm, 13/06/2019 10:50:00 +07:00

Không cần dụng cụ bảo hộ, những người "nhện" hái sấu ở các tuyến phố Hà Nội chỉ cần nghe tiếng cành kêu là biết có thể trèo được hay không.

nguoi-nhen-but-sau-00

Tháng năm, tháng sáu là vào mùa thu hoạch sấu non ở nhiều tỉnh phía Bắc. Dọc các tuyến phố trung tâm Hà Nội như Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám… không khó để bắt gặp những người “nhện" bứt sấu leo trèo vắt vẻo trên các cây cổ thụ có độ cao trên chục mét. 

IMG_4674 13

Nhiều cây sấu ở Hà Nội đến nay tuy già cỗi nhưng vẫn ra sai quả. Điều này thu hút những người dân lao động tỉnh lẻ kéo lên Thủ đô hái sấu để kiếm thêm thu nhập.

nguoi-nhen-but-sau-2 5

Không cần dụng cụ bảo hộ, người đàn ông này vừa leo lên cây vừa cầm thêm chiếc gậy, tải và dây thừng để bứt sấu.

nguoi-nhen-but-sau-1 3

 “So với trèo cây dừa thì cây sấu khó hơn chút bởi cành sấu nhỏ, dễ gẫy. Nếu dẫm chân thử lên cành mà nó kêu răng rắc là tôi không trèo vì rất dễ gẫy”, một người thợ bứt sấu quê ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm mỗi khi leo cây.

nguoi-nhen-but-sau-3 6

 Những người "nhện" thường hái sấu vào ngày nắng ráo và thời điểm là vào buổi sáng sớm hoặc chiều để bán cho khách hàng.

nguoi-nhen-but-sau-4 7

 Người đàn ông ngồi vắt vẻo trên cành sấu nhỏ khiến nhiều người đi đường cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của những người thợ bứt sấu, trong nhiều năm "hành nghề" của họ thì may mắn chưa có một trường hợp đáng tiếc nào xảy ra nhưng họ vẫn rất cẩn thận vì đằng sau là gia đình, vợ con.

nguoi-nhen-but-sau-5 8

 Thợ hái sấu vắt vẻo trên cây.

nguoi-nhen-but-sau-6 9

  Theo ghi nhận của PV, những người thợ hái sấu đa phần đến từ Thanh Hóa. Họ thuê nhà trọ ở trong vòng 1 tháng đến khi hết mùa sấu.

nguoi-nhen-but-sau-7 10

 Sấu được cân để bán cho khách hàng. Giá mỗi kg sấu khoảng 30-35 nghìn đồng.

nguoi-nhen-but-sau-8 11

 Những quả sấu non to tròn, đẹp mắt vừa được bứt trên những cây sấu già cỗi luôn hút khách Thủ đô trong mùa hè.

nguoi-nhen-but-sau-9 12

 Đối với những người lao động tự do, đây là một nghề nguy hiểm nhưng mang lại thu nhập cao, có khi lên đến cả triệu đồng mỗi ngày.

Lan Thu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin