Ảnh: Người dân Đồng Tâm xếp hàng dài đón cụ Lê Đình Kình xuất viện

Thời sựThứ Ba, 02/05/2017 19:25:00 +07:00

18h ngày 2/5, xe cấp cứu đưa cụ Lê Đình Kình về đến cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm trong sự vui mừng của người dân.

Người Đồng Tâm ngóng xe chở cụ Kình về... - Ảnh: Nguyễn Khánh

 Từ chiều 2/5, rất đông người dân Đồng Tâm đã xếp hàng dài từ ngoài đường làng đến trước cổng nhà cụ Lê Đình Kình để chào đón cụ Kình trở về. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Đến 18h, chiếc xe cấp cứu của Trung tâm vận chuyển cấp cứu thành phố Hà Nội đưa cụ Lê Đình Kình về đến cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Hinh anh Cụ Le Dình Kình da xuát viẹn ve voi gia dinh o Dong Tam 10

Người dân Đồng Tâm reo hò, vỗ tay khi thấy xe chở cụ Lê Đình Kình về đến làng. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Cụ Kình đã về trong vòng tay dân làng Hoành - Ảnh: Nguyễn Khánh

Cụ Lê Đình Kình 82 tuổi, từng bị tạm giữ trong vụ việc liên quan tới đất đai tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

 Cụ Lê Đình Kình về nhà sau hơn 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Việt Đức do bị gãy xương đùi. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Video: Người dân xã Đồng Tâm vui mừng đón cụ Lê Đình Kình

Đại diện người dân Đồng Tâm chia set với bệnh viện Việt Đức: Cảm ơn bệnh viện đã đưa cụ về nhà an toàn

Bệnh viện Việt Đức cho biết Trung tâm vận chuyển cấp cứu thành phố Hà Nội đã chuẩn bị xe để đưa cụ Kình về Đồng Tâm. Trong ảnh: Đại diện người dân Đồng Tâm gửi lời cảm ơn đại diện bệnh viện đã chăm sóc cho cụ. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Cụ Kình đã về làng trong sự chào đón của người dân - Ảnh: Nguyễn Khánh

“Bệnh viện đã dành những điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho cụ Lê Đình Kình trong những ngày cụ điều trị tại Bệnh viện Việt Đức, con cháu cụ đã vào thăm nhiều lần và nhiều cấp lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo ngành công an cũng đã đến thăm cụ” - đại diện Bệnh viện Việt Đức nói. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Cụ Kình đã về làng - Ảnh: Nguyễn Khánh

Đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết về sức khỏe, cụ Kình đã có thể ra viện từ tuần trước, nhưng bệnh viện đã lưu cụ lại để chăm sóc thêm trong dịp nghỉ lễ. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Le Dinh Kinh

Cụ Lê Đình Kình về nhà, con cháu quây quần bên giường cụ. Chị Lê Thùy Dung (con gái út cụ Lê Đình Kình) chia sẻ: “Cụ về là rất mừng rồi. Cả nhà em vui lắm!”. Chia sẻ với Tuổi Trẻ về tình hình sức khỏe, cụ Lê Đình Kình nói: “Ông về rồi, ông chỉ thấy đang mệt”. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Người dân vỗ tay khi thấy xe chở cụ Kình về - Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo quan sát của PV, sức khoẻ của cụ Lê Đình Kình vẫn chưa hoàn toàn bình phục nên các sinh hoạt phải nhờ người thân chăm sóc. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Trước đó, cụ Kình cùng 3 người khác bị tạm giữ hôm 15/4. Sau đó Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã hủy bỏ quyết định tạm giữ đối với 4 người.

Trong cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm hôm 22/4, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Đúng sai trong việc bắt giữ mọi người và cụ Kình thì sẽ đợi Bộ Công an thanh tra. Với trách nhiệm của tôi, tôi đảm bảo sẽ công tâm, khách quan và xử lý nghiêm túc”.

Ông Lê Đình Kình, nguyên Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội giai đoạn những năm 1980.

Ông Kình được người dân trong xã kính nể vì sự hiểu biết, minh mẫn và kiên quyết trong đấu tranh chống tham nhũng tại địa phương.

Ông Kình và một số cụ cao niên trong làng đại diện cho nhiều người dân đứng ra tố cáo các vấn đề sai phạm trong quản lý đất đai và vi pháp pháp luật của các cá nhân lãnh đạo, cán bộ xã Đồng Tâm.

Nhiều nội dung ông Kình tố cáo đã được cơ quan chức năng kết luận là có cơ sở và xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm.

Theo những người dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, ngày 15/4, ông Lê Đình Kình cùng một số người dân trong thôn được cơ quan chức năng huyện Mỹ Đức yêu cầu đưa đi chỉ mốc lộ giới tại khu vực đất Đồng Sênh.

Tuy nhiên, ông bị bắt và đẩy lên xe và đưa đi. Sau đó, ông Kình đã phải nhập viện điều trị vì bị gãy xương.

Đến ngày 16/4, TP Hà Nội mới phát đi thông tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ ông Kình cùng 3 công dân khác về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Việc bắt giữ ông Kình như vậy khiến người dân thôn Hoành bức xúc, nhiều người đã phản ánh trong buổi đối thoại với chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho rằng tổ chức bắt người như vậy là “thô bạo”.

Tại buổi đối thoại, ông Chung chia sẻ với bức xúc của người dân và khẳng định: “Việc cơ quan chức năng bắt giữ người, các cụ nêu ra là lừa chỉ mốc giới rồi bắt, lãnh đạo TP đã thống nhất với Bộ trưởng Bộ Công an thanh tra việc bắt giữ của Công an thành phố là ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, vì pháp luật là thượng tôn”.

Theo nguồn tin của PV, sau khi bắt giữ ông Kình được một ngày, ngày 16/4 Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã có công văn đề nghị huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Kình, vì ông đã khai báo về hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ.

Trên cơ sở này, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ của cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đối với ông Kình. 

(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Bình luận
vtc.vn