Ảnh: Ngư dân Quảng Ngãi hốt bạc triệu mỗi ngày nhờ trúng đậm cá cơm

Thời sựChủ Nhật, 17/02/2019 11:53:00 +07:00

Vươn khơi đánh bắt gần bờ những ngày đầu năm, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm, hốt bạc triệu mỗi ngày.

1

Những ngày sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cảng cá Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) rộn ràng không khí được mùa.

2

Từng đoàn tàu nối nhau rời cảng, phóng mũi thuyền hướng ra biển cả mênh mông mang theo tràn trề hy vọng, để rồi quay trở về với những chiếc boong đầy ắp cá tôm. Ai nấy đều phấn khởi với những phiên biển đầu năm mới bội thu. 

3 3

Rời cảng từ đầu giờ chiều 14/2 và trải qua hành trình đánh bắt gần bờ xuyên màn đêm, tờ mờ sáng 15/2, tàu của ngư dân Trần Văn Lành (trú xã Tịnh Kỳ) chầm chậm rẽ những mét sóng cuối cùng vào cảng. 

4 4

Lúc này, tiểu thương từ các chợ đã trực chờ sẵn và chỉ đợi con tàu vừa trúng đậm cá cơm của ông Lành neo vào bờ để ngã giá thu mua. 

5 5

“Không dưới 3 tấn” – gương mặt lộ rõ sự hân hoan, ngư dân Lành hô rõ to khi nhắc đến sản lượng cá cơm mà con tàu công suất nhỏ của ông vừa vươn khơi khai thác.  

6 6

 “Từ mùng 4 Tết, tôi cùng 3 bạn thuyền đã khởi hành chuyến biển đầu năm. Do tàu có công suất hạn chế nên chúng tôi chỉ đánh bắt trong phạm vi 30 hải lý đổ lại. Không riêng gì tàu của tôi, hàng trăm tàu khai thác hải sản gần bờ đều thu về chủ yếu cá cơm. Rất mừng là cá cơm năm nay được mùa nên tất cả chuyến vươn khơi đều trúng đậm”, ngư dân Lành vui vẻ chia sẻ.

7 7

Đang chuyển các mẻ cá cơm đưa lên bờ để bán cho thương lái, ngư dân Phạm Văn Hùng cho biết: “Tôi và các bạn chài địa phương liên tục đánh bắt nhiều mẻ cá cơm gần bờ. Với giá bán dao động trong khoảng 15-30 nghìn đồng/kg (tùy vào loại cá lớn – nhỏ), trừ chi phí xăng dầu, tôi cùng với mấy anh em bạn thuyền bỏ túi số tiền gần 20 triệu đồng mỗi ngày".

8 9

 Suốt một tuần nay, khi tàu thuyền đánh bắt cá cơm cập cảng Tịnh Kỳ nườm nượp, chị Lê Thị Thu cùng một số chị em hành nghề “phu cá” cũng bận rộn hơn thường nhật.

9 10

(Ảnh: Thanh Ba)

12 12

 “Sau một ngày đánh bắt, tàu nào tàu nấy chất đầy cá cơm khi về cảng. Những ngày vừa qua, tôi và một số chị em gánh cá thuê cho các tiểu thương phải di chuyển quần quật mới kịp đưa cá lên các xe vận chuyển đi Đà Nẵng tiêu thụ. Nhờ vậy, trung bình một buổi lao động, tôi kiếm được trên dưới 200 nghìn đồng nhờ được mùa cá cơm”, nở nụ cười tươi rói, chị Thu hồ hởi cho hay. 

10 13

 Trong khi đó, ông Võ Minh Vương (Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ) thông tin, thời điểm này, ngư dân địa phương đang vào vụ khai thác cá cơm. “Ước chừng mỗi ngày, cả trăm tàu thuyền công suất nhỏ đánh bắt được hơn 200 tấn cá cơm. Với giá cá tương đối cao thì ngư dân đang hết sức phấn khởi với những phiên biển đầu năm”, ông Vương nói.

THANH BA

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn