Ảnh: Ngôi chùa cổ nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang tịnh dưỡng có gì đặc biệt?

(VTC News) - Tổ đình Từ Hiếu, nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang tịnh dưỡng là ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Huế và cũng là nơi Thiền sư xuất gia học đạo thuở thiếu thời.

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 1

 Tổ đình Từ Hiếu, nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang tịnh dưỡng, là ngôi cổ tự nổi tiếng xứ Huế và tương truyền do vua Tự Đức đặt tên.

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 2

 Theo tìm hiểu của PV VTC News, ngôi cổ tự này ban đầu chỉ là một cái am nhỏ có tên Thảo Am Đường của Hòa thượng Thích Nhất Định – nguyên là tăng cang của chùa Giác Hoàng trong hoàng cung nhà Nguyễn lập nên để tu hành và phụng dưỡng mẹ già.

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 3

 Tương truyền Hòa thượng Thích Nhất Định rất hiếu thảo. Trong lúc ở Thảo Am Đường, mẹ của Hòa thượng bị bệnh nặng.

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 4

 Để mẹ mau khỏi bệnh, Hòa thượng Thích Nhất Định hằng ngày vượt hơn 5km đường rừng để ra chợ mua cá về nấu cháo. Thấy vậy, nhiều người bàn tán là người tu hành mà sát sinh và ăn mặn.

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 5

 Câu chuyện được đồn đến tai vua Tự Đức. Nhà vua liền sai người đến đây tìm hiểu sự thật.

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 6

Khi được nghe thuật lại câu chuyện này, nhà vua cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Hòa thượng Thích Nhất Định. Sau khi Hòa thượng qua đời, năm 1848, Thảo Am Đường được mở rộng thành chùa và được các quan thái giám và Phật tử đến lễ Phật. Nhớ đến câu chuyện hiếu thảo của Hòa thượng Thích Nhất Định, vua Tự Đức đã đặt tên ngôi chùa này là “Từ Hiếu Tự”.

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 7

 Tổ đình Từ Hiếu cũng là nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia tu hành khi 16 tuổi. Tại nơi đây, ngài thọ giáo với Thiền sư Thanh Quý Chân Thật.

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 8

 Tốt nghiệp Phật học Viện Báo Quốc, Huế, Thiền sư Thích Nhất Hạnh tu học thiền theo trường phái Đại thừa của Phật giáo và chính thức trở thành nhà sư vào năm 1949. 

Anh: Ngoi chua co noi Thien su Thich Nhat Hanh dang tinh duong co gi dac biet? hinh anh 9

 Thiền sư Thích Nhất Hạnh là tổ của nhánh Từ Hiếu đời thứ 8, dòng Liễu Quán, đời thứ 42 của thiền phái Lâm Tế.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa - Thiên Huế, là nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà sư nổi tiếng của Phật giáo thế giới.

Với những hoạt động không ngừng nghỉ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài.

Ngày 26/10, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từ Bangkok (Thái Lan) về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Chiều 28/10 Thiền sư Thích Nhất Hạnh về đến chùa Từ Hiếu trong sự chào đón của tăng ni, phật tử quê nhà.

Sư thầy Thích Từ Đạo - Giám tự Tổ đình Từ Hiếu tiết lộ, trở về Việt Nam lần này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xin lưu trú lại ở chùa Từ Hiếu để tịnh dưỡng từ này đến lúc viên tịch. Sở dĩ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chọn chùa Từ Hiếu là nơi tịnh dưỡng vì đây là ngôi chùa mà ngài đã xuất gia tu hành lúc thiếu thời.

Giám tự Tổ đình Từ Hiếu cho biết thêm, sau khi trở về chùa Từ Hiếu để tịnh dưỡng, sức khoẻ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất tốt. Hàng ngày, Thiền sư Thích Nhất Hạnh ăn chay rất đơn giản.

Tuy không nói được nhưng sắc diện của Thiền sư khá tốt. Ngài có thể giao tiếp được với mọi người thông qua cử chỉ và ánh mắt.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU