Anh: Nghi phạm thứ 2 vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal là bác sỹ quân đội

Thế giớiThứ Ba, 09/10/2018 06:43:00 +07:00

Bellingcat, tổ chức điều tra phi chính phủ của Anh cho rằng Alexander Petrov, một trong hai công dân Nga bị tình nghi liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal là một bác sỹ quân đội có tên thật là Alexander Mishkin..

"Bây giờ chúng ta xác định được rằng 'Alexander Petrov' thực ra là Alexander Yevgenyevich Mishkin, một bác sỹ quân đội làm việc cho Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU)", Bellingcat cho biết. 

Theo Bellingcat, "bác sỹ Mishkin" sinh ngày 13/7/1979 tại vùng Arkhangelsk, phía bắc Nga, được GRU tuyển dụng nhờ các nghiên cứu y học của mình. Tới năm 2010, Mishkin được cho là đã chuyển tới Matxcơva và nhận bí danh mới là Alexander Petrov. 

Cách đây nửa tháng, cũng chính Bellingcat khẳng định Ruslan Boshirov, công dân Nga còn lại bị tình nghi liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal là đại tá tình báo quân đội Nga, có tên thật là Anatoliy Chepiga.

1068416986

Tổ chức Bellingcat của Anh tiếp tục cáo buộc một trong hai công dân Nga bị tình nghi liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal là một bác sỹ quân đội. (Ảnh: Sputnik)

Theo Bellingcat, "Chepiga" từng là binh sỹ trong chiến tranh Chechnya, được trao giải thưởng cao quý nhất của nước Nga là Anh hùng liên bang hồi tháng 12/2014 khi các binh sỹ Nga tham gia vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước những cáo buộc này, Thứ tướng Bộ Nội vụ Nga Igor Zubov nói rằng không thể kết luận một người là đại tá tình báo quân đội Nga nếu chỉ nhìn vào hộ chiếu và Nga không thể xác nhận khi Anh cáo buộc người đàn ông mang tên Ruslan Boshirov là nhân viên tình báo căn cứ theo những bức ảnh và thông tin mơ hồ. 

"Hộ chiếu không cung cấp thông tin người đó có làm nhiệm vụ tình báo hay không, ít nhất là theo những dữ liệu của Cơ quan Di trú Liên bang đang sở hữu", ông Zubov cho hay. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cũng chỉ trích các thông tin Bellingcat đưa ra. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng vụ án Skripal đang đi vào bế tắc do thiếu chứng cứ cụ thể, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới Matxcơva.  

Ông Lavrov cùng với đó nhấn mạnh Nga vẫn sẵn sàng tổ chức thảo luận nghiêm túc với London. 

Công tố viên Anh hôm 5/9 công bố danh tính hai công dân Nga bị tình nghi đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018. Theo cảnh sát Anh, các nghi phạm người Nga lấy bí danh là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu Nga vài ngày trước khi vụ tấn công xảy ra. 

skripal

 Hình ảnh hai công dân Nga bị giới chức Anh công bố trên truyền thông và cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Nga Putin khi trả lời các câu hỏi tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông hôm 12/9 nhấn mạnh 2 công dân Nga bị London cáo buộc có liên quan đến vụ Skripal đều là dân thường, không phải là nhân viên cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) và không phạm tội.

Tới ngày 13/9, hai công dân Nga bị tình nghi này xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trên kênh RT của Nga, nhấn mạnh tới Anh du lịch và vô tình trùng với thời điểm cựu điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc, đồng thời khẳng định London dựng lên câu chuyện theo cách không thể tin được và yêu cầu được xin lỗi công khai. 

Ngay sau cuộc phỏng vấn của Petrov và Boshirov, phát ngôn viên Chính phủ Anh phản pháo: "Chính phủ Anh chắc chắn 2 người này là nhân viên GRU, đã sử dụng vũ khí hóa học độc hại trên đường phố của Anh. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Nga giải thích về những gì đã xảy ra ở Salisbury vào tháng 3/2018. Hôm nay cũng giống như những gì chúng ta đã thấy suốt thời gian qua, họ lại đưa ra những lời dối trá".

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định ''cuộc phỏng vấn của RT với hai nghi phạm người Nga là một sự xúc phạm sâu sắc''. 

Tới ngày 27/9, tờ The Daily Telegraph dẫn nguồn tin từ Đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Anh đưa tin xuất hiện nghi phạm thứ ba trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga. Theo nhật báo Anh, nghi phạm thứ 3 là nhân viên tình báo quân sự Nga, người này có thể đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở Salisbury trước khi vụ tấn công xảy ra, giúp lên kế hoạch tấn công cựu điệp viên Skripal và con gái. Tên họ của nghi phạm mới này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Video: Con gái cựu điệp viên Nga lần đầu tiên xuất hiện công khai sau khi bị đầu độc

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh ở thành phố Salisbury, Anh tháng 3/2018. Sự việc gây ra cơn chấn động lớn khi chính quyền Anh cáo buộc Matxcơva đứng đằng sau với tuyên bố chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ tấn công được sản xuất tại Nga. Hậu quả của việc Anh cáo buộc Nga gây ra cơn khủng hoảng ngoại giao trầm trọng nhất trong vòng 30 năm qua với Nga. 

Matxcơva ngay từ đầu phủ nhận mạnh mẽ mọi cáo buộc của London, yêu cầu chính phủ Anh đưa ra bằng chứng thuyết phục và kêu gọi các tổ chức quốc tế vào cuộc điều tra. Tuy vậy, cho đến nay cuộc điều tra chưa đưa ra được kết quả nào cho thấy chính phủ Nga liên quan đến vụ tấn công ở Salisbury. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn