Ảnh: Ngắm những gốc đào Tết cổ thụ giá 'khủng' ở Hải Phòng

(VTC News) - Những gốc đào hàng chục năm tuổi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc được các chủ vườn mua về lai ghép, chăm sóc, sau vài năm cho 'ra lò' hàng ngàn gốc đào cổ thụ với giá vài triệu đến vài chục triệu đồng.

15

Làng hoa Đồng Dụ, xã Đặng Cương (An Dương, Hải Phòng) nổi tiếng với nghề trồng đào truyền thống. Qua bàn tay của các nghệ nhân, những kiệt tác cây nghệ thuật đã ra đời phục vụ người chơi cây cảnh mỗi độ Tết đến Xuân về.

14

Ngay từ ngoài đường chính của xã, PV đã bắt gặp những dáng cây uốn lượn với nhiều thế đẹp. Vào thời điểm này, người trồng cây đã tuốt  hết lá  để cây nẩy nụ, trổ hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

13

Anh Bùi Viết Đại (SN 1982, chủ vườn đào) đang sở hữu 190 gốc đào đá, trong đó giá thấp nhất là 2,5 triệu đồng/gốc, cao nhất 45 triệu đồng/gốc. Hiện anh Đại đã bán được 2 gốc đào đá lai ghép, với giá 90 triệu đồng.

11

Một số gốc bích đào, đào phai đã lác đác nẩy nụ, bung hoa.

12

Anh Đại cho biết thêm, anh cũng như hàng chục chủ vườn khác, hàng năm phải lên tận Lai Châu, Sơn La mua gốc đào cổ về ươm, lai ghép với đào Nhật Tân để tạo thành những cây đào với nhiều dáng, thế khác nhau.

Video: Những gốc đào Tết giá vài chục triệu ở làng hoa nổi tiếng Hải Phòng

10

Những người yêu thích cây đào nếu không có điều kiện mua "đứt" thì có thể thuê chơi trong những ngày Tết. Chủ vươn sẽ đánh, vận chuyển đến tận nơi và hướng dẫn cách bảo quản, chăm sóc sao cho cây đào nở hoa đúng vào dịp Tết và nở đều,  nở đẹp trong ngày đầu năm.

9

Những cây đào có gốc "khủng"  thường có tuổi đời đến vài chục năm đã được các nghệ nhân lai ghép, tạo dáng tuyệt đẹp, bắt mắt.

7

Cây đào này có dáng ngũ phúc. Chủ vườn đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật 'cầm cây' để nụ, hoa nở đúng dịp Tết mặc cho thời tiết có thay đổi bất thường.

5

Gốc đào này anh Đại mới mua từ Sơn La về, nó có tuổi thọ trên 80 năm. Tuy nhiên, anh Đại chưa dám chắc việc chăm sóc cây 'phôi' này có sống được hay không.

4

Do thời gian qua có nắng nóng nhiều nên một số nhà vườn sử dụng lưới che phủ để hạn chế sự phát triển của hoa, lộc.

3

Người dân vẫn đang miệt mài ngày đêm chăm sóc, tỉa lá, cảnh, tạo nên những cây đào đẹp cho nở hoa đúng dịp Tết.

2

Một số người trồng đào cho biết, nếu thời tiết duy trì nhiệt độ từ khoảng 15-17 độ như hiện nay cho đến 15/12 (Âm lịch) thì đào sẽ nở đều, đẹp đúng dịp Tết.

1

Nhiều hộ trồng đào đã di chuyển những cây ươm từ Tết năm trước về khu vực chăm sóc, tạo thế để sang năm có những sản phẩm mới, đẹp mắt hơn.

>>> Xem thêm: Xem đào quý tộc 'ngủ đông' trong phòng điều hòa

Tin tức trong ngày

Chính trị

Đời sống

Phóng sự - Khám phá