Ảnh: Ngắm 'hòn ngọc xanh' từng là hoang đảo của Quảng Trị

(VTC News) - Trước những năm 1959, đảo Cồn Cỏ chỉ là một hòn đảo hoang của tỉnh Quảng Trị nhưng giờ đây hoang đảo ấy đang dần thay da đổi thịt trở thành "hòn ngọc xanh" của tỉnh này.

Cồn Cỏ là hòn đảo nhỏ thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị, có diện tích khoảng 2,3 km², nằm cách đất liền khoảng 15 hải lý. Trước những năm 1959, Cồn Cỏ chỉ là một hòn đảo hoang, không người sinh sống. Những năm 2000, chỉ có bộ đội ra đảo làm nghĩa vụ quân sự.

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 1

 Đảo Cồn Cỏ là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, từng là tiền đồn của miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ. (Ảnh: N.V)

Cồn Cỏ chính thức trở thành huyện đảo của tỉnh Quảng Trị từ ngày 1/10/2014 và chính thức chuyển từ đảo quân sự sang đảo dân sự từ ngày 18/4/2005. Thế nhưng từ năm 2002 đã có 43 thanh niên của Tổng đội Thanh niên xung phong Quảng Trị tình nguyện ra đây xây dựng đảo theo mô hình “đảo thanh niên”.

Với vị trí địa lý đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đảo Cồn Cỏ là tiền đồn của miền Bắc, từng hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang.

Dưới đây là một số hình ảnh về vẻ đẹp hoang sơ của "hòn ngọc xanh" ở Quảng Trị: 

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 2

Trước những năm 1959, Cồn Cỏ vẫn chỉ là hoang đảo. (Ảnh: N.V) 

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 3

Những năm 2000 chỉ có những chiến sĩ quân đội ra đảo Cồn Cỏ làm nghĩa vụ. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 4

 Từ năm 2002, có 43 thanh niên xung phong tình nguyện ra đảo Cồn Cỏ để xây dựng mô hình "đảo thanh niên". (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 5

 Cồn Cỏ là một hải đảo có hệ sinh thái rừng và biển đẹp, đa dạng, phong phú, nhiều tiềm năng. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 6

Được hình thành bởi hoạt động kiến tạo của núi lửa giữa biển khơi, Cồn Cỏ có giá trị về địa chất và sinh thái cảnh quan như một bảo tàng thiên nhiên với các thềm đá bazan độc đáo dọc bờ biển, các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ vụn san hô, sò điệp, cát... Nước biển trong, nhiệt độ nước biển ổn định (không tháng nào xuống dưới 21°C), cho phép mùa tắm kéo dài.  (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 7

Cồn Cỏ nằm trong khu vực có hệ sịnh thái, tài nguyên khá phong phú và đa dạng của ng­ư trư­ờng con Hổ (rộng khoảng 9.000 km2) gần nơi giao thoa của các dòng hải lưu, nơi hội tụ của các vùng hải sản Bắc - Nam, Vịnh Bắc Bộ - Biển Đông. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 8

 Với đặc trưng đa dạng của hệ sinh thái, vùng biển quanh đảo Cồn Cỏ có nhiều tài nguyên sinh vật biển phong phú. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 9

Theo kết quả nghiên cứu và thông tin về số liệu tài nguyên, nguồn lợi sinh vật biển ở Cồn Cỏ, vùng biển Cồn Cỏ hiện có 267 loài cá của 120 giống thuộc 69 họ, khu hệ cá vùng biển Cồn Cỏ có sự phân tầng theo thích nghi với điều kiện sinh thái trong đó tầng nổi chiếm khoảng 12,3 %; tầng giữa chiếm khoảng 36,3 %; tầng đáy chiếm khoảng 22,4 % tổng số loài. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 10

Ngọn hải đăng nằm trên đảo Cồn Cỏ hỗ trợ cho tàu thuyền hoạt động ngoài khơi định hướng đường đi. (Ảnh: N.V) 

Video: Phó Thủ tướng yêu cầu "xem xét, cầu thị" quy hoạch bán đảo Sơn Trà

 

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 11

  Hiện nay, tổ chức bảo tồn biển Việt Nam và quốc tế đang đ­ưa Cồn Cỏ vào danh mục ưu tiên thực hiện “dự án bảo tồn biển”. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 12

 Ngày 14/10/2009, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định số 2090/QĐ-UBND về việc thành lập khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ với tổng diện tích 4.532 ha theo loại hình bảo tồn loài, sinh vật cảnh gồm hệ sinh thái rạn san hô và các loài động, thực vật biển quý hiếm. Đây chính là điều kiện thuận lợi, tạo lợi thế tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái biển. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 13

Hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng khá hiếm của đảo núi lửa ở Việt Nam được gìn giữ và bảo vệ tốt. Khí hậu trên đảo trong lành, mát mẽ, không bị ô nhiễm. Rừng Cồn Cỏ có vị trí quan trọng đối với hệ môi tr­ờng sinh thái với các chức năng: chắn gió, điều tiết nguồn nước, che phủ và phòng hộ. Ngoài các ý nghĩa trên, rừng Cồn Cỏ hội đủ các yếu tố về cảnh quan, môi trường cho hoạt động du lịch, sinh thái. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 14

 Nhìn từ xa Còn Cỏ như "hòn ngọc xanh" nổi lên giữa Biển Đông. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 15

 Qủa của cây bàng vuông - một loại cây mang tính đặc trưng của đảo Cồn Cỏ. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 16

 Cồn Cỏ cũng là hòn đảo anh hùng khi trong kháng chiến chống Mỹ nó là đảo tiền tiêu của miền Bắc, từng 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. (Ảnh: N.V)

Anh: Ngam 'hon ngoc xanh' tung la hoang dao cua Quang Tri hinh anh 17

 Mới đây, tỉnh Quảng Trị đã công bố chính thức đưa tàu cao tốc Greenlines DP C5 vào hoạt động theo hải trình từ cảng Cửa Việt ra đào Cồn Cỏ để làm sợi dây kết nối huyện đảo này với đất liền. (Ảnh: N.V)

Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.