Ảnh: New York lao đao một Halloween ngập tuyết

Thế giớiChủ Nhật, 30/10/2011 09:24:00 +07:00

(VTC News) - Trận tuyết sớm đỏng đảnh bất thường cuối thu đã gián đoạn bữa tiệc Halloween tại Nhà Trắng và khiến hàng triệu người Mỹ phải lao đao đối phó.

(VTC News) - Những tờ lịch vẫn đang còn ở các ngày cuối tháng 10, ngày lễ Halloween chưa qua và mùa đông vẫn chưa sẵn sàng. Hơn 2.5 triệu cây xanh ở New York cũng vẫn vươn dài những cành lá kiêu hãnh như xác nhận điều này.

Nhưng tuyết đã rơi, không phải là những cơn mưa nặng hạt mà là những mảnh băng li ti rơi xuống như cơn giận dữ của thời tiết lên vùng Đông Bắc vào ngày thứ 7. Tuyết đã làm gẫy các cành cây và khiến cho hệ thống dây điện bị đứt.


Một cô gái dưới làn mưa tuyết mùa thu


Suốt 140 năm qua, New York chưa bao giờ phải nhận những trận tuyết đến sớm như thế này. Theo những số liệu thống kê thì đợt tuyết sớm nhất trong năm tính đến lúc này là vào năm 1879 khi New York bị tuyết phủ vào ngày 1/11. Hiện tượng kì lạ phá vỡ các kỉ lục trong khoảng 100 năm trở lại đây đã khiến các quan chức phải đưa ra những lời cảnh báo mà trước đây chỉ thường được nghe trong mùa đông.

Khi màn đêm buông xuống, khoảng 1.8 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi việc điện bị cắt, đa số thuộc các khu vực có gió lớn và tuyết rơi dày. Mọi hoạt động của người dân bị đảo lộn - thay vì công việc làm vườn, vào cuối tuần họ đã phải tìm kiếm các dụng cụ để dọn tuyết và trang bị máy phát điện cũng như dự trữ lương thực.

Một công nhân dùng xẻng xúc tuyết khỏi ghế ngồi trước trận đấu bóng bầu dục giữa 2 đội Penn State và Illinois 

Tình hình tại Washington có vẻ tồi tệ hơn khi mà bữa tiệc Halloween được tổ chức tại Nhà Trắng dành cho trẻ em đã bị gián đoạn, còn Tổng thống Obama đã phải an ủi những cô, cậu nhóc đang háo hức mong đợi các món bánh kẹo và hoa quả khô sau khi đứng chờ ngoài hiên.

Hiện tượng thời tiết quái gở này đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng, trong đó có một cụ già 80 tuổi đã qua đời khi một cây đầy tuyết không chịu được sức nặng bật rễ đổ vào ngôi nhà cụ đang sống. 2 trường hợp còn lại, một là do tai nạn giao thông trong tình trạng thời tiết xấu và người kia bị điện giật sau khi hệ thống điện bị tuyết làm đứt. Ở những khu vực trong thành phố New York có lượng tuyết rơi nhiều nhất, lớp tuyết đã dày lên đến gần 50cm.


Ngoài sự bất thường về thời gian thì trận tuyết rơi sớm này cũng có mức độ nguy hiểm cao hơn thường lệ, nguyên nhân là do sự kết hợp của 3 yếu tố tuyết rơi nhiều, gió lớn cùng với việc cây xanh còn chưa kịp rụng lá. Chính điều này khiến cho cây giữ nhiều tuyết hơn và nặng hơn, từ đó kết hợp với gió lớn sẽ đem lại nhiều mối nguy hiểm khó lường hơn.

Những người biểu tình chơi nhạc trong tuyết. 

Giao thông đình trệ do tuyết rơi nhiều

Cây cối đổ ngổn ngang trên đường do không chịu được sức nặng của tuyết và gió giật. 
 
Những đứa trẻ co ro trong trận đấu bóng khi cái lạnh ập về sớm hơn mọi năm. 


Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !