Ánh nắng mặt trời giúp bạn sống lâu

Sức khỏeThứ Năm, 27/10/2016 08:06:00 +07:00

Không chỉ giúp da tổng hợp vitamin D, ánh nắng còn có nhiều tác dụng tốt lên sức khỏe con người, giúp kéo dài tuổi thọ.

Ánh nắng không chỉ giúp thực vật quang hợp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe động vật. Với con người, ánh nắng mặt trời mang lợi nhiều lợi ích, không chỉ dừng lại ở công dụng giúp da tổng hợp vitamin D.

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời giúp kéo dài tuổi thọ - ảnh 1

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp cải thiện tâm trạng con người Ảnh: Shutterstock

Giúp ngủ ngon vào ban đêm

Một nghiên cứu ở Đại học Colorado (Mỹ) cho thấy ánh nắng mặt trời thực sự có khả năng điều chỉnh nhịp sinh học ở cơ thể người, giúp ổn định chu kỳ giấc ngủ, theo Health24.

Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng lúc mặt trời mọc và lặn sẽ giúp cơ thể thiết lập tốt hơn đồng hồ sinh học bên trong.

Kéo dài tuổi thọ

Các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Karolinska ở Thụy Điển đã theo dõi 30.000 phụ nữ trong 20 năm. Họ phát hiện những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tuổi thọ ngắn hơn khoảng 2,1 năm so với người dành nhiều thời gian ở ngoài trời.

Xương chắc khỏe

Vitamin D rất cần thiết cho xương vì nó giúp cơ thể hấp thụ canxi, thúc đẩy xương phát triển và chữa lành các tổn thương xương.

Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng xương mềm, còi xương ở trẻ em và xương giòn, loãng xương ở người trường thành.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài ra, vitamin D có vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm. Nhiều nghiên cứu khoa học phát hiện vitamin D thấp sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, gây cảm lạnh và cúm.

Cải thiện tâm trạng

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trường Y Harvard và Bệnh viện Tổng hợp Massachusetts (Mỹ) phát hiện việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp cơ thể tiết ra một chất hóa học gọi là beta-endorphin. Nó có tác dụng giúp kích thích tinh thần, làm con người cảm thấy vui vẻ, tích cực hơn.

Video: Bí quyết sống lâu của nhà sư 120 tuổi

(Nguồn: Thanh Niên)
Bình luận
vtc.vn