Ánh nắng mặt trời gây hại cho bạn thế nào?

Sức khỏeThứ Hai, 28/04/2014 06:47:00 +07:00

(VTC News) - Người có làn da nhợt nhạt, nhiều nốt ruồi hoặc tàn nhang, bị cháy nắng hoặc có tiền sử mắc bệnh trong gia đình có nguy cơ mắc ung thư cao nhất.

(VTC News) - Dấu hiệu của những người có nguy cơ mắc ung thư cao nhất bao gồm người có làn da nhợt nhạt, nhiều nốt ruồi hoặc tàn nhang, bị cháy nắng hoặc có tiền sử mắc bệnh trong gia đình.

Trong vòng 40 năm qua, số trường hợp mắc ung thư da đã tăng lên gấp 7 lần.

Từ những năm 60, kỳ nghỉ tắm nắng trọn gói ngày càng trở nên phổ biến. Người ta cho rằng đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đột biến căn bệnh trên.

Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng chứa tia cực tím(UV), nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên gây tổn hại nghiêm trọng cho làn da và nhất là ung thư da với nhiều chủng loại nguy hiểm.

Số liệu mới nhất từ Viện nghiên cứu ung thư Anh cho thấy mỗi năm có hơn 13.000 trường hợp phát triển khối u ác tính - loại nguy hiểm nhất của ung thư da.

Đến năm 2027 tổng số trường hợp dự kiến có thể sẽ tăng đến 20.000 người/năm. Năm 1975 con số này mới chỉ ở mức 1800 người.

Khối u ác tính đã trở thành 1 trong 5 loại bệnh ung thư phổ biến nhất tại Anh, lấy đi hơn 2.000 sinh mạng mỗi năm. Phổ biến nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi 20.

Nếu phát hiện sớm, căn bệnh này có thể được điều trị. Nhưng nếu để nó lan rộng ra thì ngay cả đến hóa trị cũng có không còn nhiều tác dụng.

Trưởng ban thống kê tại Viện nghiên cứu ung thư Anh, ông Nick Ormiston cho biết:” Kể từ giữa những năm 1970, tỷ lệ mắc u ác tính ở Anh tăng nhanh hơn nhiều so với bất kỳ loại ung thư nào trong số mười loại ung thư phổ biến nhất hiện nay.”

Ông chia sẻ thêm: "Giá cả cho kì nghỉ ở các vùng khí hậu nhiệt đới ngày càng phải chăng và tắm nắng cũng trở nên phổ biến kể từ những năm 1970. Nhưng việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da.”

Điều này có nghĩa là ung thư có thể được ngăn chặn. Đó là lý do cần thiết phải hình thành thói quen tắm nắng an toàn, dù là ở nhà hay ở nước ngoài.

Tin tốt lành cho các bệnh nhân ung thư da, đây là 1 trong những căn bệnh có tỉ lệ sống sót sau điều trị cao nhất, 8/10 trường hợp.

Dấu hiệu của những người có nguy cơ mắc ung thư cao nhất bao gồm người có làn da nhợt nhạt, nhiều nốt ruồi hoặc tàn nhang, bị cháy nắng hoặc có tiền sử mắc bệnh trong gia đình.

Nên thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài để bảo vệ làn da

Bên cạnh đó, theo Cơ quan thống kê quốc gia, việc lựa chọn quần áo và không che đậy bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời, tránh tiếp xuc với tia UV có hại cũng là 1 phần nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Nhà quản lý các chiến dịch chống ung thư tại viện nghiên cứu ung thư Anh, Caroline Cerny, cho biết:” Hầu hết người dân đều thích tắm nắng ngoài trời để có làn da rám nắng. Song việc cháy nắng là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ DNA ở các tế bào da bị tổn hại nghiêm trọng, nếu cứ tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài, cháy nắng có thể dẫn đến ung thư.

Bà có lời khuyên:” Khi trời nắng gay gắt, tốt nhất là chúng ta nên mặc áo phông, di chuyển vào chỗ có bóng râm và sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 15/UVA để bảo vệ làn da.”

Hương Liên (Theo DLM)
Bình luận
vtc.vn