Anh - Mỹ - Australia lập liên minh an ninh AUKUS đối phó Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/09/2021 07:03:14 +07:00
(VTC News) -

Al Jazeera cho rằng, Anh - Mỹ - Australia công bố quan hệ đối tác an ninh mới mang tên AUKUS nhằm thúc đẩy nỗ lực rõ ràng trong việc đối phó với Trung Quốc.

Trong cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ba quốc gia đang thực hiện “bước đi lịch sử”, thiết lập quan hệ đối tác an ninh ba bên mới - AUKUS, để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác.

"Tất cả chúng ta đều nhận thấy sự cấp thiết của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương về lâu dài. Chúng ta cần có khả năng giải quyết cả môi trường chiến lược hiện tại trong khu vực. Thế giới phụ thuộc vào một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, tồn tại và phát triển trong nhiều thập kỷ tới đây”, ông Joe Biden cho hay.

Anh - Mỹ - Australia lập liên minh an ninh AUKUS đối phó Trung Quốc - 1

Anh - Mỹ - Australia lập liên minh an ninh AUKUS trong nỗ lực đối phó Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Ba nhà lãnh đạo Australia, Mỹ và Anh không đề cập đến Trung Quốc một cách rõ ràng trong các phát biểu của họ hôm 15/9. Tuy nhiên, ngay sau thông báo về việc thành lập liên minh AUKUS, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington lên tiếng đề nghị ba nước nên “rũ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và định kiến ​​về ý thức hệ”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho hay, quan hệ đối tác an ninh mới được công bố sẽ “mang lại một khu vực an toàn hơn”, điều này cuối cùng mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia. Ông Morrison cũng cho biết, Australia có ý định đóng tàu ngầm ở Adelaide với sự hợp tác của Anh và Mỹ.

Tuyên bố chung của ba nước sau cuộc gặp cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy chia sẻ thông tin và công nghệ sâu hơn. Hội nhập sâu hơn về khoa học, công nghệ, cơ sở công nghiệp và chuỗi cung ứng liên quan đến an ninh và quốc phòng. Và đặc biệt, chúng tôi sẽ hợp tác sâu rộng hơn đáng kể về khả năng an ninh và quốc phòng.

AUKUS ra đời là một nỗ lực lớn của Australia, Mỹ và Anh nhằm duy trì kết cấu của sự can dự và răn đe ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thông báo về việc lập liên minh AUKUS được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh với Washington và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Kông Anh(Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp